fbpx

Vẽ là môn nghệ thuật sáng tạo và đầy những điều thú vị. Khi học vẽ, học viên sẽ được tiếp xúc với cách vẽ chì, vẽ màu bột, màu acrylic, màu nước,… Và đặc biệt, bước đầu tiên trong quá trình học vẽ màu, học viên sẽ phải làm quen với vòng tuần sắc. Vậy vòng tuần sắc là gì? Và tại sao phải vẽ vòng tuần sắc?

1.Vòng tuần sắc là gì?

Vòng tuần sắc là một vòng tròn khép kín cho thấy tác dụng của đầy đủ các loại màu sắc khác nhau. Trong vòng tuần sắc đa dạng về loại màu từ màu bậc nhất đến màu bậc ba, bậc bốn…

  • Màu bậc nhất: Còn gọi là màu chính, màu cơ bản. Từ đó có thể pha ra các màu khác ( trừ đen và trắng) 
Màu bậc nhất trong vòng tuần sắc

Màu bậc nhất trong vòng tuần sắc (Nguồn: Internet)

Gồm 3 màu: đỏ, vàng, lam

Nút 1

  • Màu bậc 2: màu bổ túc, màu phụ
Màu bậc 2 trong vòng tuần sắc

Màu bậc 2 trong vòng tuần sắc (Nguồn: Internet)

Gồm 3 màu: Tím, lục, cam
Tím: Lam + Đỏ
Lục: Lam + Vàng
Cam: Vàng + Đỏ
(pha với phân lượng bằng nhau)

  • Màu bậc 3: (*)
Màu bậc ba

Màu bậc ba ( vòng thứ 2 từ ngoài đếm vào) ( Nguồn: Internet)

Gồm các màu: Cam vàng, Cam đỏ, Tím lam, Tím đỏ, Lục lam, Lục vàng.
Được pha với phân lượng bằng nhau từ màu bậc 1 với màu bậc 2 đứng cạnh nhau trên vòng thuần sắc.

Đây là các loại màu sắc cần lưu ý chủ yếu trong một vòng tuần sắc. Ngoài ra, chúng ta cần quan tâm đến các loại màu khác như: màu tương phản, màu nóng-lạnh, màu trung tính, màu trung gian, màu tương đồng,…

2. Tại sao khi vẽ màu cần quan tâm đến vòng tuần sắc?

Mục đích của vòng tuần sắc giúp người nắm được tính chất màu sắc, chức năng, tác dụng của nó để nhận diện với tên gọi cụ thể, ứng dụng nhuần nhuyễn thích hợp vào các bài vẽ. Để bức tranh trở nên hài hòa về màu sắc và hiện rõ điểm nhấn riêng trong từng bức vẽ để thu hút người xem.

3. Những lĩnh vực liên quan đến màu sắc

Ngày nay nhu cầu về hội họa ngày càng được chú ý nhiều hơn, các tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ, hay những bức vẽ của những người đam mê hội họa điều được chú ý kĩ đến việc phối màu cho phù hợp.

 Không chỉ thế, việc đào tạo luyện thi vào các trường đại học nổi tiếng như trường Đại học Mỹ Thuật, trường Đại học Kiến Trúc TPHCM, Đại học Văn Lang,… đều có thi môn vẽ trang trí màu lấy điểm chuẩn đầu vào của các sinh viên.(*)

Trang trí màu

Trang trí màu

Hay gần gũi hơn, màu sắc còn xuất hiện trong các gia đình từ những món đồ gia dụng đến, những bộ quần quần áo, đồ chơi cho bé,…

4. Jolla – Trung tâm dạy vẽ mỹ thuật tại TPHCM

Jolla với đội ngũ các giảng viên mỹ thuật tốt nghiệp từ các trường danh tiếng như Đại học Mỹ thuật, Đại học Kiến Trúc,… có bề dày kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, mang đến sự thú vị “học mà chơi, chơi mà học” cho học viên. Jolla sẽ là nơi giúp các bạn được trải nghiệm với đam mê yêu mỹ thuật của mình.

Nút 1

VÒNG TUẦN SẮC 2

Bài Viết Liên Quan:

 

JOLLA's BLOGHƯỚNG DẪN VẼVÒNG TUẦN SẮC