099 443 6800

Cách tô màu sáp đẹp

Cách tô màu sáp đẹp

Bút sáp màu là dụng cụ vẽ khá quen thuộc với các bé nhỏ tuổi, bắt đầu tập tô cho bức tranh của các em thêm sắc màu. Tuy nhiên, thật không quá dễ dàng để sử dụng loại màu này đâu nhé, phải có kĩ thuật đấy, tùy theo lực mạnh hay yếu khi tô mà có thể tạo ra màu đậm hay nhạt. Các bài học cơ bản về pha màu, nhấn nét bằng màu sáp sẽ là một bài học cơ bản cho các bạn ngay bước đầu sử dụng màu. Bài viết sau của Jolla sẽ giới thiệu cho các bạn cách tô màu sáp đẹp, và thêm các kỹ thuật mới, sau đó có thể thực hành và đưa vào sáng tạo vào các tác phẩm của mình.

Các cách tô màu sáp cơ bản nhất:

Sáp màu  là loại màu được sử dụng rất phổ biến trong các trường học tại Việt Nam. Sáp màu cho màu đậm, tươi sáng, độ phủ màu tốt, giúp cho việc tô màu, chồng màu (đắp màu) dễ dàng hơn. Trên thị trường có nhiều loại được thiết kế bao bì bắt mắt, cây bút nhỏ gọn, vừa tay, thành phần  hoàn toàn không độc hại, sẽ mang đến nhiều trải nghiệm về hội họa cho bạn. Dưới đây là một số gợi ý cho việc vẽ tranh bằng sáp cho bức tranh của bạn:

Capture 300x233 - Cách tô màu sáp đẹp
Cách tô màu sáp đẹp

Cách 1: Tạo chất liệu bằng nét – cách tô màu sáp đẹp
Kỹ thuật 1: Vẽ nhiều nét theo chiều chéo nhưng sử dụng lực của cổ tay nhẹ dàng quá các nét tạo hiệu quả nhạt dần.
Kỹ thuật 2: Vẽ nét giống như như kỹ thuật 1, sau đó xoay cổ tay vẽ nhiều nét tương tự theo 1 chiều ngược lại và gần như xuất phát tại 1 điểm tạo hiệu quả nhấn.
Kỹ thuật 3: Chấm đầu bút sáp theo mật độ dày đặc rồi thưa dần.

Kỹ thuật 4: Tương tự như kỹ thuật 2 tuy nhiên đầu bút không dựng mà nằm xuống. Sử dụng 2 màu kết hợp với nhau tạo độ bết dính giứa 2 lớp. Một màu sáng làm nền, màu đậm hơn làm sắc độ nhấn.
Kỹ thuật 5: Vừa chấm bút vừa xoay cổ tay theo hình tròn cũng theo mật đọ dày rồi thưa dần ra.
Kỹ thuật 6: Sử dụng 1 màu trung gian – đầu bút nằm nghiêng tản đều màu trên bề mặt giấy. Sử dụng màu trắng tô đè lên 1 góc và sử dụng màu đen tô đề lên góc đối diện. Tính chất màu thay đổi bởi đen trắng – tức đậm nhạt sáng tối.

x 300x164 - Cách tô màu sáp đẹp
Cách tô màu sáp đẹp

Cách 2: Phối màu – cách tô màu sáp đẹp

Kỹ thuật phối màu theo cặp màu: chọn các cặp màu tương phản như : xanh – đỏ; tím – vàng; cam – lam. Hoặc các cặp màu tương đồng để phối hợp sẽ cho ra các kết quả khác nhau.

Kỹ thuật pha trộn 3 màu trở lên:

Số 1; Không nên làm theo cách này vì nó chẳng đem lại hiệu quả gì.
Số 2: Kết hợp 1 màu sáng trung gian ở giữa, 2 màu tương phản 2 bên và cộng đè lên 1 lớp màu trắng bên trên
Số 3: Nơi giao thoa giữa 2 màu dùng tẩy (bút chì) tạo hiệu ứng.
Số 4: Tương tự bước 3 nhưng chồng đè lên một lớp màu tối và dùng đầu ngón tay di nhẹ

Ví dụ để tạo ra màu da: Màu sáp không dễ pha trộn giống như màu nước, màu bột. Cho nên Jolla mách cho các bạn cách đơn giản này nhé. Để tạo ra màu da trông thật tự nhiên, bạn tô màu da cam trước. Rồi tô tiếp màu tím lên màu da cam đó. Rồi bạn có thể dùng thước cạo đi trông màu sẽ đẹp hơn rất nhiều đấy. Hãy thử đi nào.

d 1 300x166 - Cách tô màu sáp đẹp
Cách tô màu sáp đẹp

– Cách 3: Dùng các công cụ khác hỗ trợ – cách tô màu sáp đẹp

Kỹ thuật sử dụng cọ đầu vuông, lông chất liệu cứng chà lên bề mặt màu.

Kỹ thuật sử dụng cồn (rượu ): Sau khi đã tạo nên bề mặt màu thì dùng tăm bông thấm 1 ít cồn thoa lên bề mặt màu. Bạn không ngờ cách này sẽ mang lại hiệu quả khá bất ngờ, đúng không nào?

Kỹ thuật dùng băng dính lấy bớt màu: Sau khi đã tạo lên 1 bề mặt màu tương đối đều. Sử dụng băng dính giấy lấy màu tạo hiệu quả màu sáng hơn ở những vùng đã lấy. Chú ý: nên dán băng dính vào tay cho bớt dính sau đó mới sử dụng kỹ thuật này. Tránh rách giấy!

g 1 300x138 - Cách tô màu sáp đẹp
Cách tô màu sáp đẹp

Đến với Jolla, trung tâm sẽ hướng dẫn cho các bạn biết cách tô màu sáp đẹp, đúng cách. Sao cho đẹp bên cạnh việc nâng cao nét vẽ. Các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi cho các bé nhà mình theo học các khoá học vẽ tại Jolla. Tại đây các bé không chỉ được học tập thêm nhiều kiến thức về vẽ. Mà đây còn là sân chơi giúp các bé có cơ hội gặp gỡ. Trò chuyện cùng các bạn đồng trang lứa khác. Giúp các bé trở nên dạn dĩ hơn rất nhiều.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài JOLLA : 091 5254 807 hoặc Ms. Giang 099 443 6800 ( Lớp vẽ thiếu nhi ) để được hướng dẫn cụ thể nhé.

Xem thêm: Học vẽ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *