CÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP

Viết bởi adminart

12/08/2018

Đây là dụng cụ vẽ khá quen thuộc với các bé nhỏ tuổi, bắt đầu tập tô cho bức tranh của các em thêm sắc màu. Tuy nhiên, thật sự không dễ dàng để sử dụng loại màu này đâu nhé, phải có kĩ thuật đấy, tùy theo lực mạnh hay yếu khi tô mà có thể tạo ra màu đậm hay nhạt. Các bài học cơ bản về pha màu, nhấn nét bằng màu sáp sẽ là một bài học cơ bản cho các bạn ngay bước đầu sử dụng màu.

Bài viết sau của Jolla sẽ giới thiệu cho các bạn cách tô màu, và một số các kỹ thuật mới. Sau đó có thể thực hành và đưa sự sáng tạo vào các tác phẩm của mình.

CÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP 11

 

Sáp màu  là loại màu được sử dụng rất phổ biến trong các trường học tại Việt Nam. Sáp màu cho màu đậm, tươi sáng, độ phủ màu tốt, giúp cho việc tô màu, chồng màu (đắp màu) dễ dàng hơn. Trên thị trường có nhiều loại được thiết kế bao bì bắt mắt, cây bút nhỏ gọn, vừa tay, thành phần hoàn toàn không độc hại sẽ mang đến nhiều trải nghiệm về hội họa cho bạn.

Dưới đây là một số gợi ý cho việc vẽ tranh bằng sáp cho bức tranh của bạn:


A. CÁCH THÔNG THƯỜNG

CÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP 12


B. CÁCH NÂNG CAO

CÁCH 1: TẠO CHẤT LIỆU BẰNG NÉT BÚT

Kỹ thuật 1: Đi nét theo chiều chéo nhưng lực dồn lên bút mạnh, sau nhẹ dần (tạo hiệu quả nhạt dần).
Kỹ thuật 2: Đi nét tượng tự như kỹ thuật 1 nhưng thêm 1 chiều bút ngược lại và gần như xuất phát tại một điểm (tạo hiệu quả nhấn).
Kỹ thuật 3: Chấm Trame – dùng đầu bút chấm theo mật độ dày đặc rồi thưa dần.

CÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP 13

Tạo chất liệu bằng nét bút – cách tô màu sáp đẹp

Kỹ thuật 4: Tương tự như kỹ thuật 2 tuy nhiên đầu bút không dựng mà nằm xuống. Sử dụng hai màu kết hợp với nhau (tạo độ bết dính giữa hai lớp). Một màu sáng làm nền, màu đậm hơn làm sắc độ nhấn.
Kỹ thuật 5: Vừa chấm bút vừa xoay cổ tay theo hình tròn cũng theo mật đọ dày rồi thưa dần ra.
Kỹ thuật 6: Sử dụng một màu trung gian – đầu bút nằm nghiêng và tản đều màu trên bề mặt giấy. Sử dụng màu trắng tô đè lên một góc và sử dụng màu đen tô đè lên góc đối diện (tính chất màu thay đổi bởi đen trắng – tức đậm nhạt sáng tối).

CÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP 14

CÁCH 2: PHỐI MÀU

CÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP 15

Kỹ thuật phối màu theo cặp màu: chọn các cặp màu tương phản như xanh – đỏ, tím – vàng, cam – lam. Hoặc các cặp màu tương đồng để phối hợp sẽ cho ra các kết quả khác nhau.

CÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP 16

Kỹ thuật pha trộn 3 màu trở lên:
+ Số 1: Không nên làm theo cách này vì nó chẳng đem lại hiệu quả gì!
+ Số 2: Kết hợp 1 màu sáng trung gian ở giữa, 2 màu tương phản 2 bên và cộng đè lên 1 lớp màu trắng bên trên.
+ Số 3: Nơi giao thoa giữa 2 màu dùng tẩy (bút chì) tạo hiệu ứng.
+ Số 4: Tương tự bước 3 nhưng chồng đè lên một lớp màu tối và dùng đầu ngón tay di nhẹ.

CÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP 17

Ví dụ: Khi tạo ra màu da, màu sáp không dễ pha trộn giống như màu nước, màu bột. Cho nên, Jolla mách cho các bạn cách đơn giản này nhé. Để tạo ra màu da trông thật tự nhiên, bạn tô màu da cam trước. Rồi tô tiếp màu tím lên màu da cam đó. Bạn có thể dùng thước cạo đi, trông màu sẽ đẹp hơn rất nhiều đấy. Hãy thử đi nào!

CÁCH 3: DÙNG CÔNG CỤ KHÁC ĐỂ HỖ TRỢ

Kỹ thuật 1: Sử dụng cọ đầu vuông, lông chất liệu cứng chà lên bề mặt màu.

Kỹ thuật 2: Sử dụng cồn (rượu), sau khi đã tạo nên bề mặt màu thì dùng tăm bông thấm 1 ít cồn thoa lên bề mặt màu. Cách này sẽ mang lại hiệu quả khá bất ngờ, đúng không nào?

Kỹ thuật 3: Dùng băng dính lấy bớt màu, sau khi đã tạo lên 1 bề mặt màu tương đối đều, sử dụng băng dính giấy lấy màu tạo hiệu quả màu sáng hơn ở những vùng đã lấy. Chú ý: nên dán băng dính vào tay cho bớt dính sau đó mới sử dụng kỹ thuật này. Tránh rách giấy!

Kỹ thuật 4: Sử dụng cọ và nước, sau khi đã có bề mặt màu, bạn nhúng cọ vào nước sạch và thoa lên bề mặt màu.

CÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP 18

Kỹ thuật dập: Bạn chuẩn bị một tờ giấy, một vật có hoa văn đẹp sau đó đặt tờ giấy lên bề mặt họa tiết và dùng chì màu tô đều. Hiệu quả bạn sẽ được như sau.

CÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP 19

Đến với Jolla, trung tâm sẽ hướng dẫn cho các bé biết cách tô màu sáp đúng cách để cho tranh của các bé trông thú vị và độc đáo hơn. Các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi cho các bé nhà mình theo học các khoá học vẽ tại Jolla. Tại đây các bé không chỉ được học tập thêm nhiều kiến thức về vẽ, mà đây còn là sân chơi giúp các bé có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện cùng các bạn đồng trang lứa khác, giúp các bé trở nên tự tin hơn rất nhiều.

Nguồn ảnh trong bài: internet

CÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP 14

 

Bài Viết Liên Quan:

Tag: cách tô màu sáp đẹp, cách pha màu, chuyển màu màu sáp, tô màu đẹp, vẽ phong cảnh màu sáp, lớp vẽ thiếu nhi, lớp vẽ màu sáp

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

JOLLA's BLOGHƯỚNG DẪN VẼCÁCH TÔ MÀU SÁP ĐẸP