fbpx

Học cách pha màu Acrylic

Màu acrylic còn được gọi là màu 3D hay sơn acrylic. Đây là màu khá giống với màu nước khi pha với nước, nếu như không pha hoặc pha ít nước thì giống với màu bột, sơn dầu. Do đặc tính nhanh khô và không độc hại nên được sử dụng để vẽ lên tường,giày, áo thun, ly thủy tinh… Màu acrylic rất đa dạng phong phú nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có đầy đủ các màu hoặc có một số màu chúng ta ít dùng. Hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu các bước cơ bản để học cách pha màu acrylic cho người mới bắt đầu vẽ màu.

https://lh6.googleusercontent.com/haUMOvZnkliKpkt3k_QjNTP2bvoIQ6K7M27XQzMjsJsExDD1873OYCUSOpBFe4ScFVQx2yWlsm96o9i50FllT_lYkkELLZXoGR3u7IvtTOWw7nyimgFm9TMeRiEv0o7twi6vCRdX

Bước chuẩn bị:

Dụng cụ vẽ màu acrylic cũng giống như vẽ màu nước. Các bạn cần có cọ vẽ, giấy, hũ đựng nước rủa cọ, khăn, khay pha màu… Màu acrylic có độ bám dính rất tốt, thường được pha với nước, tỉ lệ đậm nhạt, đặc hay lỏng là tùy trường hợp và tùy người sử dụng, tuy nhiên, trong quá trình pha cần thêm chút phụ gia, như là keo sữa, dầu, nhựa thông, nước… để cho sơn bám chắc và độ bền cao hơn. Đối với các bạn mới bắt đầu, chúng ta nên pha màu với nước, vì khi khô, màu acrylic gần giống với màu nước.

Cách pha màu Acrylic 2

Bước pha màu:

Sau khi hoàn thành công đoạn chuẩn bị, chúng ta bắt đầu công đoạn pha màu. Cách pha màu acrylic giống với cách pha màu nước. Đối với các bạn đã từng vẽ qua màu nước thì việc này rất dễ nhưng đối với các bạn mới học màu chưa biết cách pha màu thì có thể sử dụng bảng pha màu để dễ dàng làm quen.

Bạn nên bắt đầu với việc pha màu đen trắng để tạo nên sắc độ sáng tối khác nhau. Mục đích là để luyện tập cho mắt phân biệt độ đậm nhạt trong bố cục sao cho hợp lí.

Sau khi quen với độ đậm nhạt , bạn mới chuyển sang pha các màu có trong bảng tuần sắc. Bắt đầu đơn giản bằng việc trộn hai trong số ba màu cơ bản (đỏ, xanh dương, và vàng) để tạo màu bậc 2.

Kết quả hình ảnh cho pha màu đậm nhạt đen trắng
https://lh4.googleusercontent.com/_Bp521ecfOXNjpQWLceINCfBX2vBcaeofxCznh95RP_5M6pBdkoGabnrsnZPDLYsmEO2OW6bAd1d2AyHngH_JlMB0xsWaTLRx8mn4evUyC10Uy1roXP_jfNYAgaW1EDHe6AiGFla

VD: bạn muốn có màu xanh lá thì bạn lấy màu vàng pha với màu xanh dương, tùy vào tỉ lệ của mỗi màu mà bạn có thể thu được màu sắc khác nhau.

Nút 1

Một số tỉ lệ pha màu mà bạn có thể dễ dàng thực hiện được:

Xanh lá= 1 xanh dương+ 5 vàng

Cam= 1 đỏ+ 5 vàng

Rêu= 5 xanh dương+ 25 vàng+ 1 đỏ

TÍm nho= 5 đỏ+ 1 xanh dương

Đỏ đô= 10 đỏ+ 1 xanh dương

Nâu chocolate= 5 đỏ+ 3 xanh dương

Bạn cũng có thể thêm đen hoặc trắng để tạo nên sắc độ hoặc thêm các màu tương phản để tạo thành màu bậc 3.

Hãy cố gắng luyện tập để quen dần với việc pha màu. Sau này, khi đã quen với việc pha màu, bạn có thể tùy biến bằng cách trộn nhiều màu lại với nhau để tạo các màu không có trong bảng màu hoặc pha ít nhiều nước tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn nhằm tạo hiệu ứng cho bức vẽ.

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều kĩ thuật vẽ để tạo nên một tác phẩm độc đáo như vẽ bằng bay, mút, vẽ cọ khô, búng nhẹ là những cách đơn giản mà sáng tạo.

Chúc các bạn thành công.

Nút 2
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là danh-thiep.jpg.webp

Bài Viết Liên Quan:

JOLLA's BLOGHƯỚNG DẪN VẼCách pha màu Acrylic