fbpx
ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH

Viết bởi adminart

12/08/2018

Nhắc đến truyện tranh thì đối với chúng ta không còn xa lạ nữa đúng không nào? Đặc biệt đối với những bạn có đam mê với truyện tranh từ nhỏ, ngoài việc tham gia vào những lễ hội dành cho anime/ manga để mua đồ ủng hộ cũng như sự ngưỡng mộ của mình đối với các nhân vật, các bạn còn muốn tự tạy vẽ cho riêng mình những nhân vật mà mình yêu thích . Nhưng đa phần các bạn chưa biết nên bắt đầu vẽ từ đâu và chuẩn bị như thế nào. Hôm nay, Jolla sẽ hướng dẫn chi tiết về cách chuẩn bị những đồ nghề cần thiết để vẽ truyện nhé.

Thực ra mọi người vẫn luôn nghĩ rằng vẽ tranh đẹp là do khổ luyện, luyện tập chăm chỉ, năng khiếu. Nhưng thực ra thì vấn đề về dụng cụ cũng góp phần quan trọng không kém. Vậy các bạn nên lựa chọn như thế nào thì tốt? Chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Những dụng cụ cơ bản được chia ra làm 3 loại chính: bút, giấy, thước và dụng cụ khác.


1. Giấy

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 27

Hãy bắt đầu với giấy, một hoạ cụ cơ bản nhất. Giấy vẽ truyện tranh rất khác với giấy in với các khổ A3, A4,… đó sẽ là loại giấy thường có bề mặt nhẵn, giúp cho các loại bút máy, chấm mực, chì, bút Artline, bút dạ (marker) có thể đi nét một cách mượt mà, dễ dàng.

Các bạn nên mua loại giấy tầm 180gram, A4 (dành cho người mới bắt đầu) hoặc kiếm mua loại B4 là loại chuẩn cho manga, có thể mua ở hầu hết các trang mạng từ nước ngoài, nhưng nếu bạn chỉ có ý định vẽ cho mục đích giải trí thì khổ giấy chưa phải là điều cần lưu ý.

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 28

Điểm khác biệt lớn nhất của giấy vẽ manga chuyên dụng khác với giấy thường đó là ở độ dai, thành phần và định lượng giấy. Giấy vẽ truyện tranh thường có độ dai tốt, không chứa axit và có trọng lượng nặng hơn giấy thường. Những yếu tố này giúp giấy có khả năng chống chịu tẩy và bút dạ gốc cồn (marker) tốt hơn, không bị in, nhoè mực.

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 29

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 30


2. Marker

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 31

Marker là bút dạ gốc cồn, được sử dụng phổ biến trong vẽ manga và tranh minh hoạ. Đây là loại bút được yêu thích bởi rất nhiều hoạ sĩ trẻ trên toàn thế giới bởi sự tiện dụng, và khả năng vô hạn của chúng. Marker có khả năng giúp bản vẽ thể hiện trên giấy giống như được vẽ máy tính, với màu sắc rõ ràng, sắc nét, khả năng blend màu,…

Nếu vẽ manga, bạn sẽ biết đến cái tên Copic. Đây là một trong những nhãn hiệu tốt nhất trên thị trường cung cấp dụng cụ vẽ cho các mangaka. Màu sắc của bút marker Copic cực kỳ tươi và dễ dàng pha, điều này cho phép hoạ sĩ dễ dàng tạo hiệu ứng gradient. Tất cả các bút marker của Copic đều được thiết kế để refill mực và có thể pha trộn màu nếu muốn. Chúng có vô vàn màu sắc, mực của chúng cũng hút rất tốt trên giấy, không có cồn và chưa từng có dấu hiệu bị ướt hoặc để lại vệt ướt trên giấy.

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 32 ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 33 ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 34


3. Bút chì

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 35

Bút chì là hoạ cụ cơ bản để phác thảo, là vật dụng đi đôi với bất kì người hoạ sĩ nào. Bạn có thể lựa chọn loại bút chì kim thông minh được thiết kế chuyên cho hoạ sĩ vẽ phác thảo, không giống như bút chì kim thông thường, bút chì kim thông minh có điểm tiên tiến đó là lắc để ra ngòi. Ngoài ra, bút chì kim thông minh là một vật dụng rất phổ biến ở nước Nhật và nếu chú ý, các bạn có thể thấy rất nhiều bộ anime có xuất hiện hình ảnh của bút chì mono.

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 36

Bút chì kim Tombow Mono


4. Bút mực

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 37

Các hoạ sĩ truyện tranh có nhiều sự lựa chọn trong rất nhiều loại bút mực khác nhau để tạo ra những hiệu ứng đa dạng cho tác phẩm. Brush dip pen đều có thể cho ra những đường nét rất đẹp và ấn tượng, trong khi Artline lại là dụng cụ lí tưởng cho những đường thẳng và chi tiết.

a. Bút lông

Những loại cọ vẽ truyền thống hay bút lông tự nhiên sẽ giúp bạn điều khiển màu mực một cách linh hoạt và cũng có thể bổ sung những hiệu ứng của cọ khô. Những cọ vẽ tốt có thể giá sẽ rất cao, và thường những cọ đắt tiền được làm từ lông động vật. Hoặc nếu chi phí không nhiều, các bạn có thể sử dụng những cọ từ lông nhân tạo, vì chất lượng lông nhân tạo cũng được cải thiện đáng kể trong nhiều năm gần đây.

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 38

b. Bút dạ

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 39

Cho dù bạn đang tập sử dụng bút lông hay đã có nhiều kinh nghiệm thì bút dạ luôn là một dụng cụ tuyệt vời, nó giữ mực bên trong và không cần phải nhúng như bút lông hay phải vệ sinh. Nó mang đến những đường nét đa dạng và cũng rất dễ dàng kiểm soát những đường nét đó.

c. Bút sắt/ chấm mực (dip pen)

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 40

Thông thường có 2 loại hay được sử dụng là All-purpose Nib và Fine Nib. Hai loại này đều có đầu nhọn và rất linh hoạt trong việc cung cấp những đường nét mảnh và rộng nhưng lại khó điều khiển hơn một chút.

Bút Fine Nib có phần đầu cực kỳ nhỏ, bạn có thể dễ dàng sử dụng nó để vẽ ra những nét vẽ mảnh và đẹp nhất, phù hợp để vẽ tóc hay các tiểu tiết. Độ cứng của bút giúp các nét vẽ được nhất quán kể cả khi dùng nhiều lực từ tay tác động vào. Đây là loại bút có thể thay ngòi và khi dùng phải có hũ mực ở cạnh bên vì bút này không có sẵn mực, mỗi lần dùng các bạn phải chấm đầu bút vào mực để có mực mà dùng.

Ưu điểm khi sử dụng loại bút này đó là các bạn có thể tự do thể hiện đủ các loại nét to dày hay mỏng manh tùy ý. Nó còn cho các bạn một cảm giác thích thú khi vẽ, cảm giác mình pro, ngầu, cool (tác giả vẽ truyện tranh chuyên nghiệp ở Nhật toàn dùng loại này). 

d. Bút Artline

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 41

Nhiều kích cỡ hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc nhấn nhá đường nét – nguyên tố quan trọng trong vẽ manga. Những đường nét nhấn nhá tỉ mỉ giúp định hình cá tính, cảm xúc và chuyển động của nhân vật. Bút mang độ kháng nước 100%, không nhòe, không loang lổ, không bị phai màu do thấm nước
Đây là loại bút mực thông thường và có sẵn mực. Ngòi bút có đủ loại từ nhỏ đến to (0.001 – 0.8…) tha hồ lựa chọn. Nếu sử dụng bút chấm mực khó quá thì đây là lựa chọn tuyệt vời gọn lẹ cho các bạn.
Nếu các bạn lựa chọn loại này để vẽ thay vì dùng bút chấm mực, các bạn chỉ nên mua 2 loại là bút ngòi 0.2, 0.1 và 0.8. Ngòi 0.1 hoặc 0.2 (tùy lựa chọn ) dùng để đi nét và ngòi 0.8 dùng để vẽ khung truyện tranh.


5. Mực

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 42

Mực thì chỉ cần 2 loại màu căn bản: mực đen và mực trắng.

Ta nên sử dụng một loại mực đen chất lượng tốt đến từ Ấn Độ nếu bạn đi mực bằng tay cho truyện tranh của mình. Đừng dùng loại rẻ tiền! Bởi mực rẻ sẽ có quá nhiều nước, để lại vệt mực loang và đôi khi sẽ không hoàn toàn là màu đen như bạn mong muốn. Nó không phù hợp để vẽ minh hoạ hay vẽ truyện tranh. Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu như: Deleter Black 4 Manga Ink, Daler-Rowney® FW Artists’ Acrylic Ink, India Black or Dr. Ph. Martin’s – Bombay India Ink – Black…

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 43 ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 44

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 45


6. Thước

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 46

 

Các bạn cần có thước thẳng, 1 cái dài vừa đủ và 1 cái siêu dài (60cm).

Đối với thước, sẽ có một vài loại thước đặc trưng bạn thường cần sử dụng cho từng mục đích khác nhau: Thước thẳng, compa, thước cong dùng cho vẽ vật thể, đường tốc độ của nhân vật; thước tròn, elip để vẽ những hình tròn cố định; thước mềm để vẽ bất cứ hình dáng đường cong nào bạn muốn…

  • Thước thẳng dùng để vẽ điểm tụ và kẻ khung truyện.

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 47

  • Thước cong dùng để vẽ hiệu ứng truyện.

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 48


7. Tẩy 

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 49

Một cục tẩy tốt là một cục tẩy có thể tẩy sạch những dấu hiệu không cần thiết của chì trên trang giấy mà không để lại những vụn giấy trên bề mặt. Bạn nên sử dụng tẩy trắng để tránh để lại cả vệt màu của tẩy ở trên giấy, đừng nên sử dụng tẩy màu hồng hay bất kỳ một loại tẩy có màu nào khác. Màu của những cục tẩy trước đây bạn hay sử dụng ở trường học sẽ rất dễ để lại những vệt màu không mong muốn trên bản vẽ của bạn.

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 50 ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 51

Tập hợp đủ những thứ trên là các bạn có thể bắt đầu vẽ ngay một bộ truyện của riêng mình rồi. Viết được truyện chữ thật hay, có sẵn ý tưởng không đụng hàng, vậy thì còn chờ gì nữa mà không thử ngay.

ĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH 45

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 86 HÌNH HANDMADE FOR KIDS

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

JOLLA's BLOGHƯỚNG DẪN VẼĐỒ NGHỀ CẦN THIẾT CỦA HỌA SĨ VẼ TRUYỆN TRANH