NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH

Viết bởi dt Phuong

16/05/2022

Truyện tranh ngày càng phổ biến với giới trẻ hiện nay. Các nét vẽ nhân vật cùng với cốt truyện hấp dẫn là lựa chọn hợp lý để chúng ta giải trí sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi. Nhưng để có những mẫu truyện thú vị như vậy thì người làm truyện tranh đã phải thực hiện những gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về những điều cần biết khi tham gia quá trình vẽ truyện tranh nhé.

Xuất xứ của truyện tranh

Truyện tranh là một phương tiện được sử dụng để thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh, thường kết hợp với các văn bản hoặc thông tin hình ảnh khác.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 18

Nguồn ảnh: internet

Truyện tranh thường có các dạng chuỗi hình ảnh nối tiếp nhau, thông thường các dạng văn bản như bóng hội thoại (speech balloon), chú thích và từ tưọng thanh biểu thị đoạn hội thoại tường thuật, hiệu ứng âm thanh hoặc thông tin khác. Kích thước và sự sắp xếp các khung tranh góp phần tạo nhịp độ tường thuật.

Các hình thức phổ biến trong truyện tranh bao gồm trang tranh truyện vui – dãy truyện tranh, hoạt họa mang tính xã hội, hoạt họa mang tính châm biếm và cuốn truyện tranh.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 19

Một trang truyện hài hước của Gintama.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 20

Một cảnh hài hước khác trong bộ manga ”Cuộc đời sóng gió của Saiki/ Saiki Kusuo no Psi Nan”.

Hai dòng truyện tranh ảnh hưởng lớn tới mọi dòng truyện tranh hiện nay là truyện tranh Nhật Bản (Manga) truyện tranh Âu – Mỹ (Comic). Hiện nay xuất hiện một dòng truyện tranh mới chịu ảnh hưởng của Manga Nhật Bản và đang dần nổi tiếng đó là Truyện tranh Hàn Quốc (Manhwa). Ngoài ra, Manhua của Trung Quốc cũng là một dòng truyện tranh đang chiếm thị phần ngày càng lớn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 21

Truyện tranh Âu – Mỹ DEATH METAL thuộc series Marvel.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 22

Manhwa True Beauty của Yaongyi.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 23

Manhua Tamen De Gushi (SQ Begin With Your Name) của Tan Jiu

 

Truyện tranh đã được xem là nghệ thuật thứ 9 của nhân loại. Nhiều liên hoan cùng các buổi lễ trao giải dành cho truyện tranh đã được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới.

Người vẽ truyện tranh cần có những yếu tố gì?

Để trở thành một người vẽ truyện tranh, bạn cần phải biết vẽ và có ý tưởng độc đáo cho cốt truyện, thì truyện của bạn sẽ được nhiều người chú ý hơn.

Để thể hiện nhân vật tốt, gây ấn tượng cho độc giả, thì nét vẽ phải mượt mà nhìn chân thật đặc biệt là biểu cảm của nhân vật trong từng tình huống như: vui, buồn, tức giận, đau khổ,… đều phải được thể hiện rõ. Từ đó, hình ảnh nhân vật sẽ người đọc nhớ đến nhiều hơn

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 24

Nguồn ảnh: internet

Một tác phẩm truyện tranh hay thì không thể thiếu phần cốt truyện. Phần này thì tùy thuộc về phong cách, thể loại yêu thích của bạn: ngôn tình, cổ trang, xuyên không, trinh thám, khoa học viễn tưởng,… Xác định được thể loại mình muốn viết, sau đó dựng nên cốt truyện. Bạn cần xác định độc giả của bạn ở độ tuổi nào, từ đó lựa chọn từ ngữ, diễn biến nội dung sâu sắc, phù hợp, đánh vào tâm lý của đọc giả đưa họ đi từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác. Bạn cũng có thể kham khảo những bộ truyện tranh được đánh giá cao qua các năm hay những bộ anime để phân tích tâm lý của nhân vật và người xem.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 25

Truyện trinh thám ”Thám tử lừng danh Conan”.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 26

Truyện ngôn tình ”Đóa hoa ngày ấy”.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 27

Truyện xuyên không ”Khuyển dạ xoa”.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 28

Truyện hài hước, hành động ”Anh hùng One Punch”.

Các bước vẽ truyện tranh cho người mới bắt đầu

BƯỚC 1: Tìm ý tưởng về cốt truyện trước. Làm gì thì làm nhưng bước này không thể thiếu nha mọi người. Nếu đã suy nghĩ nhưng vẫn không nghĩ ra thì hãy lên các trang truyện tranh phổ biến hoặc tìm trên Pinterest với từ khóa liên quan đến anime/ manga để kham khảo.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 29

Tìm ý tưởng để vẽ.

BƯỚC 2: Xây dựng nhân vật, nhớ phải chút ý đến biểu cảm và thần thái của họ.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 30

Nguồn ảnh: @113BII

BƯỚC 3: Đưa nhân vật và nội dung vào truyện, sử dụng các đám mây để tạo lời thoại cho nhân vật.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 31

BƯỚC 4: Vẽ background.

Lên ý tưởng những khung cảnh đa dạng có bầu trời, nhà cửa, núi sông,… phụ thuộc vào tình huống và bối cảnh câu chuyện đang muốn nói đến.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 32

Vẽ Background (Nguồn: Pinterest)

BƯỚC 5: Kiểm tra lại tất cả, hoàn thiện trang truyện tranh của bạn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 33

Manga Tokyo Ghoul: Re đã hoàn tất (Nguồn: Internet).

Qua đoạn clip dưới đây, các bạn có thể tham khảo thêm về các bước vẽ manga để có thể tự luyện tập cho bản thân.

Bạn yêu thích nghệ thuật và đã tìm kiếm các thông tin trên mạng để tự học vẽ, nhưng vẫn không thể nâng cao trình độ, vậy đến ngay với chúng tôi – Trung tâm Mỹ thuật Jolla.

Jolla tự tin với trình độ chuyên môn cao, cùng với các giảng viên mỹ thuật tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng như Đại học Mỹ Thuật, Đại học Kiến Trúc,… Đây sẽ là nơi lý tưởng cho bạn lựa chọn trên con đường nghệ thuật của mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi:

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH 34

Bài Viết Liên Quan:

 

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

CHUYÊN MỤC KHÁCNHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VẼ TRUYỆN TRANH