VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN

Nếu bạn là người yêu thích văn hóa xứ sở hoa anh đào, tìm hiểu về nơi này thì chắc hẳn ai cũng từng tìm hiểu và đọc qua manga, xem anime,… và trở thành fan của những thể loại này. Nắm bắt được điều này, hôm nay Jolla sẽ giới thiệu cho bạn biết cách vẽ truyện tranh theo phong cách Nhật Bản.

TRUYỆN TRANH NHẬT BẢN

Manga (tiếng Nhật: kanji: 漫画, hiragana: まんが, katakana: マンガ, Hán-Việt: mạn họa) là một cụm từ trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Manga được xem là từ đặc biệt để chỉ riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản.

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 18

Nguồn ảnh: internet

 

Manga có rất nhiều những sắc thái khác nhau từ những thể loại người lớn cho đến những thế loại thiếu nhi người nhỏ tuổi. Có thể nói thế giới manga là một cái gì đó rất là vi diệu, nó đánh dấu và nền móng cho sự phát triển của anime sau này.

Những bộ truyện tranh manga gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là các bạn thuộc thế hệ 8x, 9x. Một số những tác phẩm từng nổi tiếng một thời như: Thủy thủ mặt trăng, One Piece, 7 viên ngọc rồng, Dấu ấn rồng thiêng, Conan, Nhóc Maruko, Shin cậu bé bút chì… Truyện tranh manga xuất bản ra thị trường không chỉ là thứ để giải trí, chúng còn được dùng với nhiều mục đích như giáo dục con người.

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 19

Detective Conan của Gosho Aoyama.

 

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 20

Crayon Shin-chan của Yoshito Usui.

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 21

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TRUYỆN TRANH MANGA, MANHWA VÀ MANHUA

Manga, Manhua, Manhwa đều là tên gọi của truyện tranh nhưng ở các quốc gia khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng để chúng ta nhận biết, cũng như cảm nhận đúng hơn về truyện tranh.

  • Manga:
    Hầu như toàn bộ truyện tranh Nhật bản đều được vẽ bằng tay với những cấp độ biến thiên từ màu đen đến màu trắng, hình ảnh nhân vật chi tiết từ tóc, khuôn mặt đến biểu cảm nhân vật điều được miêu tả chân thật. Một số Manga nổi tiếng ”làm mưa làm gió” có thể kể đến như One – Punch Man, Kakegurui, SPY x FAMILY… 

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 22

Nguồn ảnh: internet

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 23

One Punch Man của ONE, Yusuke Murata.

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 24

Spy x Family của Tatsuya Endo.

  • Manhua:
    Xuất xứ Trung Quốc, Manhua hiện đại lấy cảm hứng rất nhiều từ Manga song song đấy cũng có những truyện lấy bối cảnh của lịch sử nước nhà. Manhua vượt lên trên Manga và Manhwa về độ chi tiết của cảnh vật và được tô màu kĩ lưỡng. Về mặt nội dung, Manhua còn hạn chế bởi bối cảnh của các truyện có phần giống nhau, chỉ khác ở nhân vật và những chi tiết diễn biến tình huống của truyện. Một số Manhua nổi tiếng có thể kể đến như The Legend of The Sun Knight, Lovely Everywhere, Once Again…
VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 25

Nguồn ảnh: internet

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 26

The Legend of The Sun Knight của Yu Wo.

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 27

Lovely Everywhere của Ke Li.

  • Manhwa
    Xuất xứ từ Hàn Quốc, những tác phẩm truyện tranh Manhwa đời đầu rất giống với Manga. Nhưng sau năm 1990, truyện được phát triển với phong cách riêng biệt. Điều khiến Manhwa nổi bật là những trang truyện sử dụng full màu, ứng dụng đồ họa của máy tính, thường được gọi là webtoons hoặc webcomics. Một số Manhwa nổi tiếng có thể kể đến như Tower of Gods, Who Made Me A Princess, Something About Us..

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 28

Nguồn ảnh: internet

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 29

Tower of Gods của Lee Jong Hui

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 30

Something About Us của Lee Yun-ji.

 

CÁC BƯỚC VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN

Chuẩn bị

Là truyện thì không thể thiếu nội dung, vì vậy bạn hãy suy nghĩ ra cốt truyện phù hợp với phong cách, thể loại mà bạn đang hướng đến. Sau đó tưởng tượng ra hình dáng các nhân vật trong truyện: chiều cao, tóc, gương mặt, phong cách của nhân vật, tính cách,…

Phác thảo

Mới bắt đầu vẽ, bạn chưa yên tâm về trình độ của bản thân thì có thể vẽ nháp trước. Bạn cũng có tham khảo các cách vẽ anime trên mạng, vì hình ảnh giữa anime và manga không khác nhau nhiều nên bạn có thể dựa vào hình dáng nhân vật anime để vẽ manga.

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 31

Nguồn ảnh: internet

Vẽ truyện tranh

Mọi thứ đã sẵn sàng thì còn ngần ngại mà không bắt tay vào công việc. Bạn chia bố cục của các phân đoạn trong truyện, dùng bút chì vẽ nhân vật, đám mây lời thoại, các tiếng động,… đặc biệt không để thiếu phần background. Sau đó dùng bút art line vẽ đè lên, vẽ chi tiết từng cái: nếp tóc, mắt, nếp quần áo, bóng đổ,….

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 32

Nguồn ảnh: internet

Hoàn thiện

Sau khi đã làm xong hết từ phần nội dung lời thoại đến hình ảnh, hãy kiểm tra lại lần nữa để trang truyện tranh của bạn thật sự hoàn mĩ.

 

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 33

Nguồn ảnh: internet

 

Để được hướng dẫn chi tiết hơn về quá trình vẽ một trang truyện manga cho riêng mình, các bạn hãy đến với Lớp dạy vẽ Jolla Art để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học vẽ manga/ chibi nhé.

VẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN 21

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

 
 
https://www.youtube.com/watch?v=fEq5nvvVQ1g

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

CHUYÊN MỤC KHÁCVẼ TRUYỆN TRANH PHONG CÁCH NHẬT BẢN