fbpx
Hướng dẫn vẽ mặt theo phong cách Manga

Viết bởi adminart

17/08/2015

Tự vẽ nhân vật manga

Sơ lược về Manga

Manga, một thuật ngữ nói về một thể loại truyện tranh Nhật Bản, đã trở nên phổ biến với thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Không chỉ bởi hình thức kể chuyện qua tranh vẽ không giới hạn về thể loại, manga còn mở ra một thế giới rực rỡ sống động muôn vàn sắc màu, nhân vật với những câu chuyện lý thú mà có thể chúng ta chưa từng nghĩ đến trong hiện thực.

Nhân vật trong manga rất đa dạng, độc đáo với nhiều tạo hình khác biệt. Để vẽ một nhân vật theo phong cách manga, bạn hãy bắt đầu với khuôn mặt của nhân vật đó. Hãy cùng tìm hiểu cách vẽ mặt theo phong cách Manga

HƯỚNG DẪN VẼ KHUÔN MẶT THEO PHONG CÁCH MANGA

Đầu tiên, hãy tưởng tượng trong đầu hình tượng nhân vật, kiểu mắt và kiểu tóc cũng như biểu cảm mà bạn muốn nhân vật của mình thể hiện. Sau đó, hãy đến với những bước dựng cơ bản trước khi diễn tả những chi tiết bạn vừa nghĩ đến. 

BƯỚC DỰNG HÌNH CƠ BẢN

_Dựng một đường tròn, lấy trục mặt (tùy trạng thái nhân vật)

_Phác hình dạng khuôn mặt. Bạn nên phác luôn cả cổ nhân vật để dễ hình dung

Bạn có thể tham khảo video sau để hiểu và vẽ tốt hơn 

_ Sau đó bạn có thể chia từ đỉnh đầu đến cằm thành 3,5 hoặc 4 phần để dễ xác định ngũ quan.

_Xác định mũi và tai trên khuôn mặt, mũi. Thông thường, mũi của nhân vật sẽ ở cuối phần chia đầu tiên từ cằm lên. Chân mày sẽ ở cuối phần chia thứ hai từ cằm lên hoặc có thể cao hơn. Chân tóc ở cuối phần chia thứ 3 tính từ cằm. Tai sẽ cao bằng khoảng từ mũi đến chân mày. Mắt nhân vật có thể to, nhưng hãy đảm bảo đường dưới mắt không thấp hơn mũi.

Lưu ý: Vì đây chỉ là bước dựng hình, nên bạn đừng vẽ quá đậm hoặc đè tay quá mạnh, như vậy sẽ khó sửa, kể cả đường bao mặt cũng chưa cần đồ đậm.

hướng dẫn vẽ mặt theo phong cách manga

 

VẼ CHI TIẾT KHUÔN MẶT

Kết thúc bước dựng cơ bản, chúng ta sẽ đến với bước vẽ chi tiết. Bạn nên chọn bắt đầu với kiểu tóc hoặc đôi mắt trước, vì đây là hai phần quan trọng tạo nên sự khác biệt của nhân vật

VẼ MẮT NHÂN VẬT

Đôi mắt trong anime cũng giống như ở ngoài đời thật, nó là cửa sổ tâm hồn, là chi tiết tạo nên chiều sâu cho khuôn mặt. Vì vậy hãy cố gắng diễn tả kỹ nhất có thể bạn nhé. Sau đây là những bước vẽ mắt cơ bản:

_Vẽ đường bao của mắt và đường mí mắt, bạn nên hạn chế sử dụng đường thẳng cho đường bao mắt.

_Vẽ hình dạng tròng mắt, nhân vật manga có nhiều kiểu tròng mắt. Tròng mắt có thể không đụng đường trên hoặc dưới mắt, có thể đụng cả hai … như hình dưới.

_Thêm con ngươi vào giữa tròng mắt. 

_Xác định nguồn sáng chiếu vào nhân vật để thêm các điểm sáng và phân chia khoảng sáng tối, đậm nhạt trong mắt.

_Tiếp đó bạn hãy vẽ thêm một cặp chân mày theo vị trí đã chia, chân mày cũng đóng một vai trò nhất định trong việc biểu đạt cảm xúc, hãy cân nhắc lựa chọn một kiểu chân mày phù hợp với đôi mắt và biểu cảm nhân vật của bạn.

Hướng dẫn vẽ mặt theo phong cách Manga 7

VẼ MŨI, MIỆNG VÀ TAI

_Khi vẽ nhân vật anime, hình dạng mũi chỉ rõ ràng khi nhân vât đang xoay góc ¾ hoặc ½ , nếu vẽ chính diện, bạn chỉ cần vẽ bóng một bên mũi hoặc một số chi tiết nhỏ để gợi hình chiếc mũi như sau:

Hướng dẫn vẽ mặt theo phong cách Manga 8

_Đối với miệng nhân vật, đơn giản nhất bạn chỉ cần những đường gợi khẩu hình miệng. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể vẽ chi tiết hơn bằng cách phác thảo khẩu hình miệng, hình môi, răng và lưỡi (nếu có). Bạn có thể nhấn màu đậm hơn cho khóe miệng và những chỗ gấp khúc.

Hướng dẫn vẽ mặt theo phong cách Manga 9

_Tai nhân vật anime sẽ vẽ giống tai người, chúng phân chia ra thành 4 phần: Vành tai, rãnh tai, xương tai và lỗ tai.

Hướng dẫn vẽ mặt theo phong cách Manga 10

VẼ TÓC NHÂN VẬT

Với tỉ lệ được chia sẵn ở trên, bạn có thể thoải mái sáng tạo kiểu tóc cho nhân vật của mình, nhưng hãy lưu ý sử dụng những đường nét mềm mại và chia múi tóc (chỉ cần chia bằng nét phác) để dễ đánh bóng.

Hướng dẫn vẽ mặt theo phong cách Manga 11

LÊN ĐẬM NHẠT BẰNG CHÌ HOẶC MÀU

_Trước khi lên đậm nhạt, bạn hãy dùng bút đậm màu hơn hoặc bút line để đồ lại những nét vẽ chính xác, xóa bớt nét dư.

_Để hoàn thiện khuôn nhân vật của mình, bạn hãy chọn một chiều hắt sáng để lên đậm nhạt, phần đậm sẽ là phần tóc, tai, cổ, phần đầu mắt khuất sáng, bóng mũi vẽ ở bên khuất sáng. Hãy khéo léo chuyển độ đậm nhạt để tranh không bị cứng

Hướng dẫn vẽ mặt theo phong cách Manga 12
Nút 2
Lớp vẽ mỹ thuật Jolla Art


Bài viết liên quan:

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

JOLLA's BLOGHƯỚNG DẪN VẼHướng dẫn vẽ mặt theo phong cách Manga