fbpx
HƯỚNG DẪN VẼ CHÂN DUNG NỮ

Viết bởi Minh Thai

14/08/2015

Hướng dẫn vẽ chân dung nữ bằng chì

Tranh chân dung đã xuất hiện trên thế giới từ thời Ai Cập cổ đại. Loại hình nghệ thuật này không ngừng hoàn thiện và phát triển trong suốt khoảng 5000 năm. Đến nay, tranh chân dung trở nên phổ biến. Trải qua nhiều thời đại với những biến thiên của lịch sử và khoa học, tranh chân dung cũng biến đổi cả về quan niệm lẫn kỹ thuật miêu tả. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản để vẽ một bức tranh chân dung nữ giới cận mặt. 

DỤNG CỤ CẦN THIẾT ĐỂ VẼ CHÂN DUNG NỮ

Bút chì 2B hoặc HB để dựng hình, 4B-8B để đánh bóng, gôm (nên cắt tam giác), tăm bông, giấy canson.

Trước tiên, bạn phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ chân dung nữ
Trước tiên, bạn phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

QUAN SÁT VÀ ƯỚC LƯỢNG

Việc quan sát mẫu vẽ là cần thiết trong toàn bộ quá trình thực hiện. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào vẽ, bạn hãy quan sát và cảm nhận đặc điểm khuôn mặt của mẫu: hình dạng (tưởng tượng ra đường viền khuôn mặt), độ cao của mũi, kiểu chân mày, hình môi và mái tóc. Ngoài ra bạn nên xác định sẽ vẽ mẫu từ đỉnh đầu đến ngang ngực hoặc ngang bụng.

Quan sát những điểm riêng của mẫu vẽ
Quan sát những điểm riêng của mẫu vẽ

ĐO ĐẠC VÀ DỰNG HÌNH

BỐ CỤC TRANH

Dùng nét phác với bút chì HB hoặc 2B

Đầu tiên, bạn cần xác định bố cục tranh, đánh dấu giới hạn dọc của phần chân dung trên giấy. Đối với giấy A3, thông thường chân dung sẽ cách lề giấy trên khoảng 3cm, lề dưới 3.5cm là được. 

Sau đó, bạn đo chiều rộng lớn nhất phần cần vẽ, dóng với chiều dọc xem chiếm mấy phần, rồi đánh dấu giới hạn ngang của chân dung.

Bạn hãy ước lượng hoặc đo tỉ lệ phần đầu so với toàn bộ phần cần vẽ và đánh dấu trên giấy. Tiếp tục đo phần cổ (so với phần đầu và cả phần trống còn lại nếu bạn không chắc chắn). 

DỰNG MẶT NHÂN VẬT

Bắt tay vào vẽ phần quan trọng nhất, bạn có thể chọn 2 hướng vẽ: Vẽ ngũ quan trước hoặc vẽ khuôn của mặt trước. Tuy nhiên bạn chỉ nên chọn vẽ ngũ quan trước khi đã chắc tay và vẽ quen. 

Với cách 2:

_Chia phần để vẽ mặt làm 3.5 phần. Lần lượt đo chiều ngang lớn nhất của cả đầu và của khuôn mặt, so với chiều dọc cả đầu rồi đánh dấu. 

_Phác qua hình dạng khuôn mặt (có thể phác luôn mảng tóc lớn và cổ)

_Phác thảo ngũ quan:

  • Tính từ cằm, mũi sẽ ở đường chia thứ nhất, chân mày ở đường chia thứ hai và chân tóc ở đường chia thứ 3. Ngoài 3 đường chia, bạn nên lấy thêm một đường chia chiều dọc làm đôi, đó sẽ là trục mắt. Tuy nhiên, tùy theo mẫu bạn vẽ mà tỷ lệ các phần có thể chênh lệch. Ví dụ đối với trẻ em, phần từ chân mày đến mũi sẽ ngắn hơn hai phần còn lại; còn đối với người già thì ngược lại….
  • Tiếp đến bạn hãy đo khoảng cách từ cằm đến viền môi dưới, so với đoạn còn lại, tiếp tục đo cao của miệng so với đoạn từ viền môi trên đến chân mũi. Thông thường viền môi dưới sẽ ở chính giữa đoạn từ cằm đến mũi.
  • Đo chiều dài mũi, chiều rộng cụm mũi, chiều dài của mắt so với chiều dọc mặt tính từ cằm lên. Nếu vẽ chính diện, hai mắt sẽ cách nhau một khoảng đúng bằng chiều dài 1 mắt, bạn có thể kiểm tra nếu nghi ngờ trường hợp đặc biệt.
  • Tùy theo góc mặt bạn đang vẽ để vẽ tai, tai sẽ có chiều cao khoảng từ chân mày đến chân mũi, bạn nên đo lại để chính xác hơn. Hãy đặt ngang bút chì để xem điểm cao nhất, thấp nhất của tai ứng với điểm nào trên trục dọc của mặt.
  • Đo độ dày của tóc rồi so lên chiều dọc tính từ cằm. Bạn có thể đo từ chân tóc đến đỉnh đầu, hoặc đo từ chân mày đến đỉnh đầu nếu không thấy chân tóc. Quan sát và phác thảo mảng tóc.
  • Phác cổ và vai. Lưu ý tổng chiều dài từ đầu vai này sang đầu vai kia của phụ nữ thường thường chỉ khoảng 1 đầu rưỡi. Nếu bạn vẽ quá dài nhìn sẽ rất ‘nam tính’.
Bước vẽ phác và chia tỉ lệ
Bước vẽ phác và chia tỉ lệ. Nguồn: Pinterest
Nguồn: Polina Bright

VẼ CHI TIẾT MẶT NGƯỜI

Có hai lựa chọn: dựng từ cụm mắt-mày, hoặc dựng từ mũi.

VẼ MŨI

Bạn đo chiều cao của cánh mũi, dựng hình chữ nhật dọc theo chiều dài mũi (sống mũi) và phác hình mũi theo hình . Đây chỉ là tham khảo, hãy quan sát mũi của mẫu để vẽ. 

Các bước vẽ mũi
Các bước vẽ mũi. Nguồn: Pinterest.

– Sống mũi:

Đây là phần khác biệt nhất giữa người da vàng và người da trắng, da đen. Người da vàng thường có sống mũi tẹt và không nổi rõ trên khuôn mặt, còn người da trắng và da đen thì ngược lại. Mũi người da trắng và da đen thường có xương gồ mũi thô, làm mũi bị “gãy” rất rõ. Ở người da vàng, xương này thường nhỏ và có thể không lộ rõ trên sống mũi khi nhìn thẳng nên khá khó để diễn tả, tuy nhiên bạn vẫn nên gợi sống mũi để bức tranh trọn vẹn hơn.

– Đỉnh mũi:

Ở người da trắng, đỉnh mũi thường nhọn, ở người da vàng và da đen thường tròn (ở người da vàng cũng có thể tẹt). Một số người có mũi hếch (đỉnh mũi cao so với cánh mũi, lộ rõ lỗ mũi); một số có mũi khoằm (đỉnh mũi thấp so với cánh mũi, ít hoặc không lộ rõ lỗ mũi – thường là người da trắng).

– Cánh mũi:

Cánh mũi càng nhỏ thì càng đẹp. Không ít người thường không vẽ phần này. “Mũi dọc dừa” là mũi cao, thon, có cánh mũi nhỏ nhắn. Tuy nhiên bạn nên diễn tả chân thật những gì bạn thấy, vì cánh mũi cũng góp một phần quan trọng tạo nên độ giống và sâu cho chân dung.

– Lỗ mũi:

Lỗ mũi càng nhỏ và ít lộ thì càng đẹp

Nguồn: https://www.youtube.com/results?search_query=drawing+nose+tutorial
Nút 1

CHI TIẾT MẮT

Vẽ phác qua hình mắt từ những giới hạn đã chia, Lưu ý phần từ đường mắt trên đến chân mày có tỉ lệ chênh lệch với độ cao của mắt. Đừng quên vẽ đường bọng mắt (mí dưới). Người già có bọng mắt lớn hơn và có nhiều vết chân chim ở đuôi mắt. Xem video minh họa dưới.

https://www.instagram.com/p/B5As8hrARwF/

Nguồn video: https://www.instagram.com/nadiacoolrista/

– Lòng đen:

Phần chính của mắt, thể hiện cái hồn của nhân vật. Nó có dạng hình tròn, có màu đa dạng: đen và nâu ở người da vàng và da đen, xanh, xám, nâu ở người da trắng (thực ra người da vàng cũng ít người mắt đen vì đây là gien lặn). Bạn vẽ thêm con ngươi ở trong (đánh màu tối nhất) và vẽ thêm những điểm sáng theo nguồn sáng môi trường.

– Lòng trắng:

Phần tròng giáp với mí trên thường tối hơn vì bị lông mi che mất ánh sáng. Kích thước của lòng đen so với lòng trắng cũng thể hiện hồn nhân vật. Nhân vật có mắt nhiều lòng trắng tạo cảm giác ác, không lương thiện . Trẻ em có tỉ lệ lòng đen/lòng trắng to hơn so với người lớn. Lòng trắng thường có màu trắng đục (thường gặp), xanh da trời nhạt (ít gặp, tạo cảm giác mắt sâu và sáng), vàng nhạt (thường ở người có tuổi hay bị bệnh, tạo cảm giác không khỏe mạnh), xám nhạt (ở người già, tạo cảm giác không nhanh nhẹn; với nhân vật trẻ tuổi thì màu xám nhạt tạo cảm giác không lương thiện, không chính trực, mờ ám). 

– Mí mắt:

Có mí trên và mí dưới. Người da vàng có thể có mắt một mí, hoặc mí lót (có mí trên nhưng nhỏ). Mí dưới thường được lược bớt trong manga do tạo cảm giác già nua, không nhanh nhẹn. Người lớn tuổi hay vất vả thường có mí dưới rõ hơn.

– Lông mi:

Ở người da vàng thường ngắn và không cong, trong khi ở người da đen thì dài và không cong, ở người da trắng là dài và cong : Đôi mắt có lông mi rậm sẽ tạo cảm giác có tình cảm, có chiều sâu (thường dùng cho con gái). Không nhất thiết là mắt nữ vẽ lông mi, mắt nam thì không.

Mắt là chi tiết quan trọng nhát
Mắt là chi tiết quan trọng nhất. Nguồn: Pinterest.

– Lông mày:

Cũng là bộ phận quan trọng không kém trong việc thể hiện hồn của nhân vật. Đàn ông thường có lông mày rậm hơn, thể hiện sức mạnh và tính nóng nảy. Đàn ông lông mày nhạt thường tạo cảm giác không mạnh mẽ, thiếu quyết đoán. Ngược lại, nhân vật nữ lông mày rậm và dài tạo cảm giác nam tính, không dịu dàng, hiền thục. Lông mày xếch lên tạo cảm giác đanh đá, cứng đầu, và lông mày cụp xuống tạo cảm giác hiền lành, dễ gần, không hay tranh chấp.

CHI TIẾT TAI

Tai chia làm 4 phần liền: Vành tai, rãnh tai, xương tai và lỗ tai. Khi đánh bóng, phần rãnh tai sẽ không tối hơn lỗ tai, phần xương tai và một phần vành tai sẽ sáng. Tai được cho là đẹp nếu dái tai dài và vuông vức.

Cách diễn tả tai
Cách diễn tả tai. Nguồn: Pinterest.

CHI TIẾT MIỆNG

Khẩu hình miệng của mỗi người tùy theo biểu cảm sẽ khác nay, nhưng độ dài miệng sẽ dài hơn độ rộng của cụm mũi. Rơi vào khoảng từ ⅓ đầu mắt trái đến ⅓ đầu mắt phải. Khi vẽ đường miệng, bạn nên nhấn đậm những đoạn gấp khúc nhất. Từ mũi đến miệng cũng có hai đường rãnh hai bên, rõ hơn đối với người già và người mũm mĩm.

Vẽ miệng
Vẽ miệng. Nguồn: Pinterest.

CHI TIẾT MÁ, TRÁN

Trên má sẽ có gò má là khối nổi bật. Người gầy có gò má cao thì hõm má sẽ tối hơn người bình thường. Tùy theo hướng hắt sáng để đánh độ tối của phần còn lại. Cố gắng quan sát những mảng ánh sáng để chia. Phụ nữ trẻ hoặc trẻ em có mặt tròn, bầu bĩnh thì rất ít mảng ở má, nên việc đánh bóng sẽ khó khăn hơn. Trán có thể chia làm ít nhất 6 mảng để đánh bóng, bạn vẫn có thể tìm thêm mảng nhỏ để thuận tiện.

CHI TIẾT TÓC

Tốt nhất bạn nên chia múi tóc và chia khoảng sáng tối nhẹ nhàng, nếu kiên nhẫn, bạn nên tỉa từng sợi tóc. Nếu không đủ thời gian, bạn chỉ cần đánh sáng tôi như bình thường và tỉa ở một vài chỗ như tóc mái, tóc mai.

Vẽ tóc. Nguồn: Pinterest.
Vẽ tóc. Nguồn: Pinterest.

CHI TIẾT CỔ, VAI, NGỰC

Cổ nữ giới không có thanh quản lồi như nam, thanh quản chỉ lộ rõ nếu mẫu nữ ngẩng cao đầu. Có hai cơ lồi và cuối hai cơ là xương quai xanh. Xương quai xanh ở phụ nữ cũng ít lộ hơn nam giới.Xương quai xanh nối tới đầu vai, lúc đánh bóng hãy đánh xung quanh để xương nổi bật lên. Phần trang phục từ ngang ngực trở xuống sẽ chuyển tối hơi đột ngột (hoặc không, tùy vào kích thước vòng 1)

Các mảng chính của mặt. Nguồn: Pinterest.
Các mảng chính của mặt. Nguồn: Pinterest.

ĐÁNH BÓNG VÀ HOÀN THIỆN BỨC TRANH

Cuối cùng, bạn hãy quan sát chiều hướng ánh sáng để đánh sáng tối. Nếu ánh sáng chỗ bạn có chiều hướng không rõ ràng thì hãy tự tưởng tượng ra một nguồn sáng hắt vào nhân vật. Xác định những mảng khuất sáng và có độ tối trung bình, lên một lớp sắc độ trước, sau đó chồng thêm những lớp sắc độ ở những mảng bạn thấy tối hơn. Khi đánh bóng, cần lưu ý có ít nhất 3 tầng sắc độ là: sáng, trung gian và tối.

Nguồn : ThePortraitArt

Nút 2

LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KIẾN TRÚC MỸ THUẬT UY TÍN 1

Bài viết liên quan:

KHÓA HỌC VẼ TAY CƠ BẢN

Giới Thiệu Chương Trình Dạy Vẽ Chuyên Đề Mỹ Thuật Cho Người Lớn Tại TP. HCM

Hướng dẫn vẽ chân dung góc 3/4 (Zimou Tan)

PINTEREST: 86 HÌNH HỌC VẼ CƠ BẢN CHÂN DUNG

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

JOLLA's BLOGHƯỚNG DẪN VẼHƯỚNG DẪN VẼ CHÂN DUNG NỮ