HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH

Viết bởi Quy Ngan

08/02/2020

Ký họa là một môn học không thể thiếu đối với bất kỳ người họa sĩ nào. Chủ đề về kí họa vô cùng đa dạng, ví dụ một cảnh họp chợ, họa sĩ sẽ vẽ nên bức tranh buồn tẻ và nghèo nàn xơ xác, có họa sĩ khác lại khai thác khía cạnh rộn ràng thành bức tranh nhịp nhàng như trên sân khấu…. Đó là ta chưa nói đến sự rung động trong từng nét bút của mỗi người. Cho nên, những bức ảnh chụp có thể luôn được đánh giá khách quan, nhưng không thể thay thế được ký họa – vốn bản chất nghệ thuật là sự sáng tạo mang nhiều dấu ấn cá tính nhất. Nhiều bạn họa sĩ chọn ký họa là phong cách vẽ riêng cho bản thân để theo đuổi con đường nghệ thuật của mình.

Sau đây, hãy cùng Art Land tổng hợp những kiến thức cơ bản của môn vẽ đầy thú vị này nhé.

Kí họa là gì?

HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH 12

Nguồn ảnh: internet.

Ký họa là một trong những môn nghệ thuật độc đáo. Đó là vẽ, ghi nhanh, thậm chí rất nhanh để kịp giữ lại khoảng khắc đẹp ngẫu nhiên của một cái gì đó. Bởi nếu khoảnh khắc ấy qua đi, cái ngẫu nhiên, tự nhiên đẹp đẽ ấy sẽ khó tìm lại được. Vì vậy, các họa sỹ đã dùng ký họa để phác thảo mẫu nhân vật rồi sắp xếp thành bố cục.

Đây được xem là một bước quan trọng trong quá trình hoàn thành một tác phẩm.

Kí họa đòi hỏi người nghệ sĩ cần gì?

Người nghệ sĩ phải có cái nhìn tổng thế, bao quát. Họ cần phải cảm nhận được chiều sâu khi thể hiện cho bức tranh của mình. Nắm bắt nhanh mọi khoảnh khắc thú vị nhất về đặc điểm cũng như hình dáng của đồ vật hay con người, hay phong cảnh. 

HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH 13

Nguồn ảnh: internet.

Thêm một kỹ năng đặc biệt quan trọng nữa trong thể loại vẽ tranh ký họa đó là người nghệ sĩ phải thực sự nhanh tay, nhanh mắt và ghi nhớ được khoảnh khắc muốn ký họa. Những khoảnh khắc hiếm hoi, bất chợt thì mới được đánh giá cao vì nó độc và lạ.

Kí họa dáng người

Như đã nói trên, kí họa là để giữ khoảnh khắc ngẫu nhiên tuyệt đẹp, vậy, nếu bạn muốn lưu lại những khoảnh khắc ngẫu nhiên khi đang ngẫu hứng thì sau đây hãy làm theo mình, mình sẽ chỉ bạn các bước để ta có thể lưu lại những khoảng khắc tuyệt đẹp trước khi nó qua đi. 

HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH 14

Nguồn ảnh: internet.

HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH 15

Các bước vẽ ký họa dáng người

Đầu tiên, chúng ta phải chuẩn bị một số dụng cụ để luôn đem theo bên người, đây là bước quan trọng đầu tiên để khi ngẫu hứng là có thể đem chúng ra ngay. Rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị ba dụng cụ quen thuộc dưới đây:

HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH 16

Nguồn ảnh: internet.

  • Bút :  Đây là dụng cụ đầu tiên, bạn có thể sử dụng bút chì (thân mềm), bút bi,…chúng ta có thể sử dụng một dạng khác. Nếu bạn không dùng nó thì chúng ta cũng có thể sử dụng mực tàu, màu nước, than,…

*Lưu ý : Nếu bạn hoàn toàn không có hay đã để chúng đâu đó mà đang có ngẫu hứng thì ta có thể mượn đỡ của người khác, đừng có cắn tay vẽ bằng máu, vừa đau mà vừa đáng sợ nữa!!

  • Giấy : Dụng cụ thứ hai, đó chính là giấy. Chúng ta có thể sử dụng bất cứ loại giấy gì, thích loại nào thì xài loại đó như một số loại giấy thường dùng như: giấy in, giấy kí họa, canson,…Thậm chí ta cũng có thể dùng *giấy vệ sinh, nghe hơi bần với lại độ loang khá nhòe nhưng xài đỡ cũng được. À, đừng đi bút mạnh quá, rách giấy, ráng chịu!
  • Họa cụ hỗ trợ: Cuối cùng là sự trợ giúp của các dụng cụ thiết yếu như : dao rọc giấy, tẩy,…

Lấy giấy bút ra chuẩn bị vẽ nào!

BƯỚC 1:  

Đầu tiên các bạn hãy vẽ một đường trục từ cổ xuống tới xương sống và đi thẳng ra ngoài. Như vậy nó sẽ giúp giảm thiểu độ cứng khi vẽ dáng người. Thông thường, các tư thế chuyển động đều có dạng đường cong chữ C hoặc chữ S khi nhân vật cúi, xoay, vặn hoặc nghiêng người. Các góc nghiêng sẽ càng lớn hơn khi nhân vật chạy nhảy hoặc té ngã.

HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH 17

Nguồn ảnh: internet.

BƯỚC 2:

Còn gì nhanh hơn khi vẽ người que. Dù nghệ sĩ đã nắm được các cấu trúc giải phẫu trên cơ thể ngưởi nhưng cũng sẽ khó khăn khi vẽ một dáng người đang chuyển động. Vì vậy, chúng ta nên đơn giản hóa hình ảnh để dễ dàng nắm bắt hơn. Kết hợp với bước 1 để ra một dáng người. Bạn cũng nên luyện tập vẽ người que qua nhiều người chuyển động để có thể dễ dàng hình dung, khi cần, bạn có thể dễ dàng kí họa đặt tay như thế nào, cách xoay người,… theo ý mình.

HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH 18

Nguồn ảnh: internet.

BƯỚC 3:

Vẽ nhanh các phần còn lại như quần áo, phụ kiện, ngũ quan, tay chân, thân, tóc (có thể để đầu trọc như Saitama).

HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH 19

Nguồn ảnh: internet.

BƯỚC 4 :

Phân mảng sáng, tối. Bước này giúp nhân vật của chúng ta sẽ nổi khối lên và tạo cảm giác sinh động.

HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH 20

Nguồn ảnh: internet.

Và chúng ta đã hoàn thành v kí họa nhanh một người!

HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH 21

Nguồn ảnh: internet.

Sau đây là video dạy vẽ kí họa người nhanh của Alphonso Dunn, các bạn hãy tham khảo và luyện tập thêm nhé!

 

HƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH 15

 

Bài Viết Liên Quan :

PINTEREST: 86 HÌNH VẼ KÝ HỌA

 

Nguồn : Chris Legas

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

CHUYÊN MỤC KHÁCHƯỚNG DẪN VẼ KÍ HỌA NGƯỜI NHANH