fbpx
Phương pháp vẽ người cơ bản
phương pháp học vẽ người cơ bản

Phương pháp vẽ người cơ bản.

Vẽ người cơ bản là công việc thú vị nhưng đầy khó khăn. Nhất là vẽ người với nhiều tư tế hoạt động linh hoạt khác nhau. Để đạt được một hình vẽ tốt, người vẽ phải nắm vũng kết cấu của khung xương, đốt xương, cấu trúc gắn bó các cơ trong các cơ quan con người. Vẽ người còn khó ở chỗ phải biểu lộ được tình cảm của nhân vật thông qua gương mặt và cử chỉ, động tác.

Nút 1

Nguyên tắc vẽ người cơ bản

1/ Cách vẽ phần đầu

Những tỉ lệ cơ bản của đầu và mặt:

Phương pháp vẽ người cơ bản 2

Aprende a dibujar la cabeza humana. Retratos

(Nguồn: https://www.slideshare.net/YolandaLpez7/aprende-a-dibujar-la-cabeza-humana-retratos)

  • Tỉ lệ nghiêng: Cằm đến Chân mũi = Chân mũi đến Chân mày = Chân mày đến Chân tóc = 1/2 Chân tóc đến đỉnh đầu = Đỉnh mũi đến Chân chân mày = Chân chân mày đến Phần giao giữa mặt và lỗ tai = Phần giao giữa mặt và lỗ tai đến Gáy = 1/2 Gáy đến Mặt sau đầu.
  • Tỉ lệ chính diện: Mắt = Mũi

Cách vẽ đầu người cơ bản

Ta có 4 bước để hình thành một xương sọ:

  1. Hình khối cơ bản của hộp sọ là một hình tròn, trên cơ sở hình tròn ta thực hiện các phần của xương sọ, chóp mũi, hốc mắt nằm trên đưuòng kính của hình tròn.
  2. Từ cơ sở hình đơn giản ban đầu, ta chỉnh lại rõ chi tiết lớn của khuôn mặt.
  3. Ta vẽ những chi tiết nhỏ hơn và đánh bóng phân chia sáng tối lớn.
  4. Đánh bóng những đặc điểm cần nhấn ở chân dung như: mắt mũi, miệng.

    Phương pháp vẽ người cơ bản

    Phương pháp vẽ người cơ bản

Cách vẽ đầu người cơ bản (Nguồn: Internet)

cách vẽ người cơ bản

 Cách vẽ đầu người cơ bản (Nguồn: internet)

Lưu ý

Khuôn mặt được hình thành từ những cơ. Nắm vững sự bố trí của các cơ mặt, sau này ta sẽ dễ dàng biểu hiện tình cảm của khuôn mặt trong hình vẽ.

Khi vẽ ngũ quan phải vẽ chuẩn đường nét trục của sống mũi, sau đó mới tiến hành từng bước vẽ ra kết cấu hình thể của các bộ phận khác. Đầu tóc và trán cũng cần phải được xử lý tốt sao cho có cảm giác thể tích. Từ thể tích kết cấu, đi sâu vào việc khắc họa chỉnh thể khiến bức họa có thêm cảm giác không gian. Đặc biệt lưu ý đến kết cấu liên tiếp giữa hai mắt và lông mày của nhân vật. Nhãn cầu không nên vẽ một cách khái quát mà nên chú ý độ dày của da mí mắt. Vị trí mắt của trẻ em và người lớn khác nhau. Người lớn mắt nằm ở vị trí giữa mặt kể từ đỉnh đầu đến cằm, trẻ em thì thấp hơn.

2/ Cách vẽ tư thế chuyển động của người.

Vẽ nhân vật đứng hay ngồi yên là một chuyện, vẽ nhân vật trong trạng thái chuyển động lại là một chuyện khác. Cho dù bạn đã nắm vững cấu trúc giải phẫu, bạn vẫn gặp không ít khó khăn khi diễn tả dáng động của nhân vật. Với mục đích tạo ra cảm giác sống động như thực tế cuộc sống.

Vẽ dáng chuyển động

Các bước vẽ tư thế người (Nguồn: Internet)

Vẽ dáng chuyển động
Bước 1:

Để học vẽ nhân vật chuyển động, bước đầu tiên là vẽ trục chuyển động rồi phác thảo hình người que (stick figure) giống như khi bạn vẽ nhân vật trong tư thế đứng/ngồi yên. Như thường lệ, bạn cần kiên trì thực hành. Quan sát trong cuộc sống đời thường bằng cách tham dự các trận thi đấu thể thao hoặc đến công viên, nơi có nhiều người tụ tập ở đó. Xem phim võ thuật và chiếu chậm cảnh phim nếu cần. Bạn sẽ sớm nắm vững những chuyển động tinh tế của con người, chẳng hạn như họ đặt tay chân ở đâu, xoay vặn thân người như thế nào,…

Bước 1 vẽ tư thế chuyển động

Bước 1 Vẽ tư thế chuyển động

Bước đầu tiên để có cảm giác về chuyển động. Đó là đơn giản hóa hình ảnh thành một vài hình phác cấu trúc bên trong dạng đơn giản. Như hình người que, là bước tương tự như khi bạn vẽ người dáng tĩnh. Như thường lệ, hãy tiếp tục luyện tập, luyện tập, và luyện tập nhiều hơn nữa.

Bước 2:

Hãy xem một số tài liệu vẽ. Nhận ra cái nào là hình vẽ tốt, rồi quay trở lại quan sát đời sống thực xung quanh. Hãy đến sân xem một trận bóng đá, hay đến công viên quan sát người ta tập thể dục. Bạn sẽ sớm nhận ra được cách cử động của người cũng như những phần cơ thể chuyển động nhanh như bàn tay, bàn chân, cách người ta lắc hông…

Khi quan sát và luyện tập nhiều sẽ rèn luyện cho bạn trí nhớ về dáng người. Cùng với sự hỗ trợ của những hình ảnh nghiên cứu, từ những hình phác tạo hình đơn giản phía trên, bạn có thể phác thảo chuyển động giống với tỷ lệ cơ thể người mà mình muốn tạo.

Bước 2 Vẽ tư thế chuyển động

Bước 2 Vẽ tư thế chuyển động

Bước 3:

Bí quyết để tránh làm hình vẽ bị cứng, đó là hình dung ra một đường trục dáng (line of action) chạy xuyên qua cơ thể người. Đường trục dáng này xuất phát từ đỉnh đầu, đi ngang qua cổ, xuống đến cột sống, rồi chạy ra ngoài (dĩ nhiên, không cần quá rập khuôn khi dựng những đường này). Thông thường, các tư thế chuyển động đều có dạng đường cong chữ C hoặc chữ S khi nhân vật cúi, xoay, vặn hoặc nghiêng người. Các góc nghiêng sẽ càng lớn hơn khi nhân vật chạy nhảy hoặc té ngã.

Nhờ sử dụng đường trục dáng, bạn tạo vẻ tự nhiên, sinh động hơn cho nhân vật chuyển động. Sử dụng kết hợp đường trục dángvới người que (stick figure) để phác thảo khung xương, rồi sau đó “đắp” thịt và cơ bắp cho nhân vật. Khiến cho nhân vật như đang bước ra khỏi trang giấy hay màn hình.

Bước 3 Vẽ tư thế chuyển động

Bước 3 Vẽ tư thế chuyển động

Nút 2

3/ Cách vẽ người trong khung cảnh

Bước 1: Trước tiên, phác họa một khung cảnh đơn giản.

Bước 1 Vẽ người trong khung cảnh

Các bước vẽ người trong khung cảnh (Nguồn internet)

Bước 2: Phác họa hành động và vị trí cho các nhân vật trong bức tranh. Sử dụng các đoạn dây và các hình bầu dục để thể hiện cơ bản cho các chi tiết con người. Sử dụng các đường phân chia tỷ lệ trên khuôn mặt và các bộ phận khác để căn chính xác tỷ lệ cho các vị trí đặt mắt, mũi, miệng, tai…

Bước 2 Vẽ người trong khung cảnh

Các bước vẽ người trong khung cảnh (Nguồn internet)

Bước 3: Phác thảo hình dạng cơ thể và các chi tiết khung cơ bản.

Bước 3 Vẽ người trong khung cảnh

Các bước vẽ người trong khung cảnh (Nguồn internet)

Bước 4: Phác thảo hình dạng cơ thể và các chi tiết khung cơ bản.

Bước 4 Vẽ người trong khung cảnh

Các bước vẽ người trong khung cảnh (Nguồn internet)

Bước 5: Tinh chỉnh lại các phác họa bằng một bút vẽ nét nhỏ hơn và sắc hơn.

các bước vẽ người trong khung cảnh

Các bước vẽ người trong khung cảnh (Nguồn internet)

Bước 6: Sử dụng bút vẽ chính để vẽ lại các đường nét cần thiết.

các bước vẽ người trong khung cảnh

các bước vẽ người trong khung cảnh (nguồn internet)

Bước 7: Dùng tẩy để xóa đi các nét thừa còn lại từ bản phác thảo.

các bước vẽ người trong khung cảnh

các bước vẽ người trong khung cảnh (nguồn internet)

Lớp vẽ mỹ thuật Jolla Art

Bài viết liên quan:

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

JOLLA's BLOGHƯỚNG DẪN VẼPhương pháp vẽ người cơ bản