CÁCH VẼ BÓNG ĐỔ KHỐI CƠ BẢN

Viết bởi adminart

14/08/2015

Bạn yêu thích mỹ thuật? Bạn muốn học vẽ để luyện thi kiến trúc-mỹ thuật? Bạn cảm thấy khó khăn về việc vẽ bóng đổ? Vậy hãy đọc bài viết này và học cách vẽ bóng đổ nhé.

Vẽ mỹ thuật hay vẽ tĩnh vật, các hình khối đơn giản không phải là việc quá khó nhưng đòi hỏi người vẽ phải nắm rõ quy luật ánh sáng từ đó việc vẽ bóng đổ trở nên dễ dàng hơn.

I. Quy luật ánh sáng trong mỹ thuật

Trong quá trình vẽ một vật thể hay một đối tượng xác định, ánh sáng là yếu tố quan trọng trong suốt quá trình vẽ. Khi ánh sáng chiếu đến vật thể, sẽ có một phần được soi sáng và một phần trong bóng tối. Tính chất này giúp làm rõ hình khối, làm rõ sắc độ của vật thể từ đó, thể hiện rõ nét trên mặt giấy.

CÁCH VẼ BÓNG ĐỔ KHỐI CƠ BẢN 8

CÁCH VẼ BÓNG ĐỔ KHỐI CƠ BẢN 9

Chúng ta có 5 vùng dưới tác động của ánh sáng: vùng sáng nhất, vùng tối nhất, vùng sáng,  tối trung gian, phản quang, và bóng đổ. Tùy theo các dạng hình khối, vị trí nguồn sáng chiếu vào, sẽ tạo nên sự rõ nét, đậm nhạt khác nhau của vật thể. Và điều này cũng tác động đến vị trí, sắc độ của bóng đổ.

II. Cách vẽ bóng đổ

Để vẽ được bóng đổ trước tiên chúng ta nên tìm hiểu về quy luật phối cảnh của bóng:

Ánh sáng mặt trời là những tia song song (mặt trời ở vô cực), tuy nhiên trong bài vẽ ta phải tuân theo định luật phối cảnh. Do vậy 2 bóng của 2 vật song song trên thực tế sẽ song song nhưng khi thể hiện chúng sẽ hội tụ về một điểm ở đường chân trời.

CÁCH VẼ BÓNG ĐỔ KHỐI CƠ BẢN 10

Bóng đổ: chỉ vật thể có phần cao lên hay nhô ra che lấp nguồn sáng tạo ra bóng đổ ở trên các vị trí bộ phận khác. Độ sáng của bóng đổ tùy theo sự cao thấp của vật chắn ánh sáng, độ mạnh yếu của nguồn sáng, độ gần xa của bề mặt bóng đổ.

III. Các bước vẽ bóng đổ

BƯỚC 1: Xác định hướng chiếu sáng vật thể tức là xác định diện sáng diện tối. Bóng đổ sẽ ngả về diện tối.

CÁCH VẼ BÓNG ĐỔ KHỐI CƠ BẢN 11

BƯỚC 2: Vẽ bóng đổ, hình dạng bóng đổ phụ thuộc vào vật thể.

CÁCH VẼ BÓNG ĐỔ KHỐI CƠ BẢN 12

BƯỚC 3: Lên sắc độ và hoàn thiện.

CÁCH VẼ BÓNG ĐỔ KHỐI CƠ BẢN 13

Qua bài viết trên, hẳn các bạn cũng đã hình dung được các bước vẽ bóng đổ cũng như hiểu được quy tắc của nó rồi đúng không? Thế còn chần chừ gì nữa mà không thực hành ngay nào!

Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ hay vẫn chưa làm quen được với nó, hãy nhắn tin ngay cho Jolla để chúng mình có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn tham gia vào lớp vẽ của chúng mình. Các thầy cô chuyên về Hình họa chì sẽ truyền đạt những kinh nghiệm luyện tập cũng như những kiến thức mới mẻ nhất để các bạn có thể tự tin với bộ môn vẽ khối hình họa nhé.


CÁCH VẼ BÓNG ĐỔ KHỐI CƠ BẢN 9

 

Bài Viết Liên Quan:

 

https://www.youtube.com/watch?v=cScgruXlu0A

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

JOLLA's BLOGHƯỚNG DẪN VẼCÁCH VẼ BÓNG ĐỔ KHỐI CƠ BẢN