fbpx
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BẮT ĐẦU HỌC VẼ CHÂN DUNG

Viết bởi adminart

19/10/2015

Tranh chân dung hiện đang rất phổ biến và được nhiều các bạn có đam mê vẽ vời để ý đến. Tuy nhiên, để có thể thành thạo trong việc vẽ tranh chân dung quả thật không đơn giản. Các bạn sẽ phải siêng năng tập luyện từ cơ bản đến nâng cao, từ diễn tả khuôn mặt, biểu hiện khuôn mặt, đến diễn tả tính cách, thậm chí tâm trạng của người mẫu. Để đạt được điều đó, chúng ra phải có những bước đệm cơ bản nhất, làm nền móng cho sự phát triển tranh chân dung của chúng ta sau này.

Tranh vẽ chì chân dung nam
Tranh vẽ chì chân dung nam

1.KÍ HIỆU CÁC LOẠI BÚT CHÌ ĐỂ VẼ

Trang chân dung có rất nhiều thể loại, nhưng phổ biến hơn cả là tranh chân dung chì. Với chất liệu chì, chúng ta sẽ tập làm quen được với cách dựng hình, sáng tối, đâm nhạt, sắc độ, … trong tranh chân dung. Kĩ năng sử dụng chì là kĩ năng quan trọng bậc nhất cho việc phát triển khả năng vẽ tranh chân dung của chúng ra sau này.

Các loại bút chì từ 6H đến 8B
Các loại bút chì từ 6H đến 8B

Có 2 loại bút chì: cứng ( kí hiệu: H ) và mềm ( kí hiệu: B ). Trong mỗi loại bút chì lại có nhiều mức độ khác nhau biểu hiện bằng các số đặt trước kí hiệu, số càng lớn thì càng cứng hoặc càng mềm.

2.CÁCH GỌT BÚT CHÌ

Để thuận tiện cho việc vẽ, chúng ta sẽ gọt chì theo các cách dưới đây:

Cách gọt bút chì vẽ

Đầu bút chì gọt vát vẽ được nét thô, nét mánh tuỳ ý, đầu bút chì nhọn để vẽ các chi tiết nhỏ và chỉnh hình cho tinh, còn đầu bút chì tù để vẽ những nét thô và các mảng bóng lớn.

Nút 1

3. CÁCH CẦM BÚT CHÌ

Cách cầm bút chì đi nét
Cách cầm bút chì đi nét
Cách cầm bút chì vẽ nét cong lớn và đường thẳng dài
Cách cầm bút chì vẽ nét cong lớn và đường thẳng dài
Cách cầm bút chì vẽ nét nhạt và mảnh
Cách cầm bút chì vẽ nét nhạt và mảnh
Cách cầm bút chì đi nét đậm
Cách cầm bút chì đi nét đậm
Cách cầm bút chì vẽ đường ngang
Cách cầm bút chì vẽ đường ngang

4.KĨ THUẬT DIỄN TẢ SẮC ĐỘ

Khi sử dụng chì để vẽ bóng, để diễn đạt các mảng sắc độ khác nhau không bị bết nên đưa nét vẽ nhẹ tay, dùng nét mảnh hoặc đan nhiều nét thưa để thể hiện độ nhạt. Khi muốn tả độ đậm, ta vẽ mạnh tay hơn, dùng nét thô hoặc đan nhiều nét dày.

Kĩ thuật vẽ chân dung bằng bút chì rất linh hoạt, mỗi người có một cách riêng để thể hiện . Thông thường khi thể hiện các độ đậm nhạt, chúng ta có thể sử dụng nhiều các  đan chì khác nhau để tránh bị bết.

Phương pháp diễn tả sắc độ của bút chì
Phương pháp diễn tả sắc độ của bút chì
Độ đạm nhạt của bút chì
Độ đạm nhạt của bút chì

5. LƯU Ý

Tuỳ vào mục đích sử dụng, chúng ta có thể chọn các loại chì khác nhau. Nếu vẽ kí hoạ chúng ra nên dùng bút chì mềm có kí hiệu từ 4B đến 6B. Còn nếu vẽ hình hoạ nghiên cứu thì nên sử dụng chì từ HB đến 4B, vì vẽ hình hoạ thường tẩy xoá nhiều, dùng chì mền quá khi tẩy thường bị bết và đen.

Khi vẽ lên mặt giấy nháp, chúng ta nên chọn chì có độ cứng thích hợp còn khi vẽ mặt giấy nhẵn nên chì khó bám, chúng ta nên chọn chì mềm hơn

Ngoài các kĩ thuật vẽ đã được hướng dẫn, chúng ta có thể vẽ di kết hợp với nét đan nhưng riêng chất liệu bút chì không nên chỗ nào cũng di nhẵn

Bút chì là một trong những chất liệu đầu tiên để chúng ra bước vào con đường học vẽ chân dung, chúng ra nên tập luyên và thực hành thật kĩ phần nhập môn này để sau này trong quá trình phát triển của chúng ta trong mảng tranh chân dung không bị chững lại.

Nếu có thắc mắc đừng ngần ngại gởi tin nhắn tới fanpage của JOLLA.

Nút 2
Danh thiếp liên hệ lớp vẽ jolla art

Bài Viết Liên Quan :

PINTEREST86 HÌNH DIỄN HỌA KIẾN TRÚC

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

JOLLA's BLOGHƯỚNG DẪN VẼNHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BẮT ĐẦU HỌC VẼ CHÂN DUNG