fbpx
Những kĩ năng cần có trong nghệ thuật tranh vẽ động vật

Viết bởi adminart

01/09/2018

Những kĩ năng cần có trong nghệ thuật tranh vẽ động vật (nguồn: internet)

Vẽ là một môn nghệ thuật rất phong phú và đa dạng với nhiều thể loại như tranh dân gian, tranh vẽ động vật, tranh đông hồ, tranh 3D, tranh sơn dầu … Tuy nhiên, chúng ta không thể quên loại tranh được mang danh hiệu gắn liền với tuổi thơ. Đặc biệt lấy nhiều tình cảm đối với các bé đó là loại tranh vẽ động vật. Vậy, tranh vẽ động vật hình thức và cách vẽ như thế nào? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về loại tranh này nhé.

Vẽ tranh vẽ động vật là một hình thức nghệ thuật thị giác. Được sử dụng nhiều công cụ vẽ khác nhau để ghi dấu lên những trang giấy giấy hoặc một công cụ hai chiều. Môn nghệ thuật này được xem là một trong những môn nghệ thuật mang tính giáo dục thẩm mỹ tính nhân văn cao. Với mục đích truyền đạt ý tưởng thị giác đơn giản và hiệu quả nhất. Nhằm phát triển toàn diện khả năng cảm thụ và sáng tạo. Đồng thời, còn thể hiện thái độ, tình cảm yêu ghét trong thế giới xung quanh qua từng bản vẽ đối với những bạn trẻ đam mê loại nghệ thuật này.

tranh vẽ động vật - một hình thức nghệ thuật thị giác

Tranh vẽ động vật – một hình thức nghệ thuật thị giác

Nội dung và giá trị qua từng bức tranh vẽ động vật

Về mặt đời sống, tranh được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Từ tranh cổ động sử dụng phổ biến trong thương mại đến tranh hoành tráng được sử dụng vào kiến trúc. Mang tính nghệ thuật rất cao. Và được sử dụng làm đồ lưu niệm.

Về nghệ thuật, tranh được sử dụng rộng rãi trong trang trí nhà cửa (tranh treo tường). Trang trí các kiến trúc lớn (tranh hoành tráng). Những bức tranh có giá trị rất lớn, được phân chia thành nhiều loại có giá trị tương xứng từ thấp đến cao. Đôi khi nó được ví như một kiệt tác. Những bức tranh có giá trị lớn thường được những nghệ nhân lưu trữ. Trưng bày trong viện bảo tàng hoặc đấu giá với giá rất cao.

Nội dung và giá trị

Nội dung và giá trị

Nói đến tranh vẽ động vật người ta sẽ nghĩ ngay đến việc chuyển tải thông điệp đến người xem và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Trên thế giới tranh vẽ động vật được xem là một trong những tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất.

Kỹ năng trong cách vẽ đối với tranh vẽ động vật:

Vẽ tranh vẽ động vật là để thỏa sức sự sáng tạo, phát triển tư duy, trí tưởng tượng và sự khéo léo. Đối với các bạn trẻ mới bắt đầu làm quen với môn nghệ thuật này sẽ gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy, khi bắt đầu các bạn hãy thử sức đối với những bức tranh đơn giản như hoa cỏ trước và sau đó là tranh vẽ động vật. Vậy, kỹ năng vẽ như thế nào? các bạn hãy cùng nhau tham khảo những bước vẽ cơ bản như sau:

Kỹ năng trong cách vẽ

Kỹ năng trong cách vẽ

Nút 1

Gọt bút chì

Đây là kỹ năng thông thường khi chúng ta thích chuốt bút chì vừa nhỏ hoặc vừa dài. Thật ra bút chì chuốt như thế sẽ dễ gãy. Mà những nét vẽ “nổi” trên mặt giấy, không đều và không có độ mạnh & nhẹ cũng như những nét thanh mảnh đối với bài vẽ. Vì vậy, để học vẽ các bạn cần phải trang bị cho mình các dụng cụ cần thiết để phục vụ quá trình học cũng như vẽ nhé.

Tư thế ngồi vẽ

Vì việc hoàn thành bài vẽ sẽ mất thời gian khá lâu có thể từ 4 đến 5 tiếng. Nên tư thế ngồi đúng cách rất là quan trọng. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến bài vẽ. Vì vậy, ngồi đúng cách sẽ giúp các bạn có tư thế thoải mái và không bị gián đoạn trong quá trình vẽ.

Cách cầm bút

Để được những nét vẽ thánh thoát và mãnh các bạn phải chú ý thả lỏng từ cánh tay đến các ngón tay, thư giãn, không quá gò bó. Ngoài ra, cách cầm bút vẽ sẽ khác với cách các bạn cầm bút học. Vì vậy, khi cầm bút dựng hình, phải cầm ngang và nhẹ nhàng.

tranh vẽ động vật

Tranh vẽ động vật

Nét đánh bóng

Đây là điểm thể hiện nét trong bài vẽ các bạn đánh đậm ở giữa và nhạt dần về phía 2 đầu. Các nét thật dài và song song.

Phương pháp so sánh

Giữ mình thẳng, lưng thẳng, nhắm 1 mắt về hướng cần vẽ.

Phương pháp gióng

Tay giơ thẳng và nhắm mắt trái (hoặc phải). Có 03 loại như sau:

Gióng dọc: Thẳng đứng bút chì.

Gióng ngang: Giữ cây bút phải song song với mặt đất.

Gióng nghiêng: Gióng độ nghiêng của mẫu và tịnh tiến bút vào trong bài vẽ, ta sẽ có được độ nghiêng chính xác .

Các phương pháp khác

Quan sát: thể hiện qua con mắt tổng quát, về hình dáng vật thể. Không cần quá chú ý đến các chi tiết bề ngoài, hoặc những chi tiết quá nhỏ của vật thể.

Nhìn nhận bản vẽ: để bài ra xa cách ta 2m (gần mẫu thật) sau đó nheo mắt (hạn chế ánh sáng vào mắt). Xem bài vẽ và so sánh.

Các phương pháp khác

Các phương pháp khác

Vẽ tranh vẽ động vật có khó không ?

Vẽ tranh không khó mà đòi hỏi sự kiên trì và tập luyện, cùng với một chút năng khiếu. Với những bức tranh vẽ động vật đã trải qua nhiều thế hệ với sự sáng tạo đa dạng. Mang nhiều phong cách khác nhau và được nhiều tác giả thể hiện theo lối vẽ riêng độc lạ. Nhằm tôn vinh vẻ đẹp của thế giới động vật. Cũng như truyền tải được thông điệp bảo vệ môi trường đến với mọi người là điều đáng chú ý. Bên cạnh đó, việc kết hợp với màu sắc sẽ khiến bức tranh mang vẻ đẹp tự nhiên. Nổi bật và hoàn thiện hơn.

Đây là một trong những kiến thức rất bổ ích đối với các bạn trẻ muốn theo đuổi con đường nghệ thuật này. Hy vọng bài viết về những bức tranh vẽ động vật  sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về mục đích của loại tranh độc đáo này nhé.

Nút 2

Những kĩ năng cần có trong nghệ thuật tranh vẽ động vật 2

Xem thêm: học vẽ

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

CHUYÊN MỤC KHÁCNhững kĩ năng cần có trong nghệ thuật tranh vẽ động vật