fbpx
Hướng dẫn vẽ chân dung chì (Zimou Tan)

Viết bởi hdgbao

17/08/2015

Một bức tranh chân dung chì không đòi hỏi các kĩ thuật quá cao, nhưng những người mới bắt đầu thường gặp những khó khăn nhất định. Chỉ cần nắm được những nguyên tắc cơ bản sau, bạn sẽ có thể dễ dàng vẽ được một bức tranh chân dung để tặng cho người thân và bạn bè, hay chỉ đơn giản là có thêm một “tài lẻ”.. Hãy cùng Jolla tìm hiểu cách vẽ tranh chân dung chì của họa sĩ Zimou Tan nhé!

Sẵn sàng

Điều đầu tiên bạn cần phải có là niềm đam mê, có đủ đam mê thì sự kiên trì và quyết tâm mới xuất hiện. Giai đoạn đầu tiên sẽ rất khó khăn, đầy chông gai và thử thách, tất cả những người học vẽ đều phải trải qua. Vì thế đừng ngại ngùng nản chí khi thấy dù đã làm theo giống hết tất cả những gì họa sĩ làm nhưng tranh của mình lại trông không giống họ, thứ bạn cần chính là sự quyết tâm.

Nếu chắc chắn mình có thể làm được thì cùng đến với những bước tiếp theo nhé!

Chuẩn bị dụng cụ

Để vẽ được một bức tranh chân dung chì, điều đầu tiên chúng ta cần là dụng cụ vẽ:

  1. Bảng vẽ.
  2. Giấy vẽ, bạn có thể sử dụng giấy in để vẽ, tuy nhiên các loại giấy chuyên dụng sẽ hỗ trợ nhiều hơn do có độ sần sùi nhất định làm tăng khả năng bám chì, nhờ đó bức tranh của bạn sẽ có thể có đa dạng độ đậm nhạt hơn.
  3. Bút chì, bạn nên chọn nhiều bút chì có các độ khác nhau: HB, 2B, 3B, 4B,.. để sử dụng cho từng bước khác nhau.
  4. Gôm
Nút 1

Bắt đầu vẽCŨNG NHƯ CÁC HỌA SĨ KHÁC, ZIMOU TAN CÓ NHỮNG BƯỚC VẼ CƠ BẢN NHƯ SAU:

Bước 1: Dựng hình

Dựng hình là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong vẽ chân dung chì, cho dù bạn có đánh bóng đẹp như thế nào đi nữa, nhưng tỉ lệ và hướng hình sai thì bức tranh vẫn sẽ méo mó khó nhìn. Vì thế bạn hãy cố gắng hết sức để công sức của mình không uổng phí nha.

Chúng ta nên dựng hình bằng các đường thẳng từ dài đến ngắn, đơn giản hóa đường cong thành đường thẳng giúp cho việc dựng hình trở nên chính xác hơn, chú ý những mảng miếng, phân rõ sáng tối lớn tránh sa đà vào chi tiết trong bước đầu tiên này. Sau khi tổng thể đã được xác định thì mới đi vào chi tiết.

Bạn có thể sử dụng chì HB giúp cho việc tẩy xóa dễ dàng hơn trong bước này.

Bước 2: Phân tích hình khối cơ bản

Ở bước này, bạn chỉ cần phân tích từng vùng sáng tối từ lớn đến nhỏ, các diện khối trên gương mặt và đánh bóng theo mảng to, trên bài bạn lúc này chỉ có 2 độ một diện sáng và một diện tối. Các nét đan nên mỏng và không quá nhiều lớp, mục đích chính là phân tích khối và hướng ánh sáng. Bạn dùng chì 2B để thực hiện bước này.

Bước 3: Tăng độ đậm nhạt

Tiếp theo bạn tăng sắc độ bằng lực nhấn của tay, hoặc nếu chưa quen bạn có thể dùng các bút chì mềm hơn (có số B) lớn hơn. Việc tăng sắc độ giúp bài bạn có chiều sâu hơn. Các nét đang không nên quá đều để tạo được chất liệu da, đánh theo chiều của khối và hạn chế chồng lớp ca-rô trong bài. Kĩ năng đánh bóng và quan sát của bạn sẽ cải thiện dần trong quá trình bạn vẽ.

Bước 4: Hoàn thiện bài

Đây là bước cuối cùng trong bài vẽ tranh chân dung chì, để hoàn thiện bức tranh, bạn cần tăng điểm nhấn, nhấn sáng tối để bài vẽ hiệu quả nhất.

Bạn có thể đánh nền hoặc không và nhớ rằng có chỗ nhấn thì phải có chỗ buông để bài vẽ được tự nhiên nhé.

Tóm tắt

Có 4 bước để hoàn thiện một bức tranh chân dung chì:

  1. Dựng hình
  2. Phân tích hình khối cơ bản
  3. Tăng độ đậm nhạt
  4. Nhấn sáng tối

LƯU Ý: các bước luôn thực hiện từ lớn đến nhỏ, không quá chú trọng vào tiểu tiết sẽ giúp chúng ta có cái nhìn về tổng thể tốt hơn.

Lời kết

Để có một bức tranh vẽ đẹp và hoàn chỉnh, ngoài yếu tố năng khiếu ra chúng ta còn cần những nỗ lực và rèn luyện hết mình, óc quan sát và kĩ năng khéo léo của đôi bàn tay không phải ngày một ngày hai là chúng ta đạt được. Nếu không tin bạn có thể vẽ lại một bức tranh mười lần sẽ thấy rõ sự khác biệt và kĩ năng được cải thiện của bản thân (với điều kiện là không kẻ ô nhé).

Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn trong việc vẽ một bức tranh chân dung chì theo phong cách của họa sĩ Zimou Tan , chúc bạn thành công!

Nút 1
Hướng dẫn vẽ chân dung chì (Zimou Tan) 4

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST : 86 HÌNH HỌC VẼ CƠ BẢN CHÂN DUNG

Bài Viết Liên Quan

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Các Ngành Nghề Thuộc Khối H – Luyện Thi Vẽ Khối H

Trung tâm Art Land Luyện Thi môn Vẽ khối H,H1 vào các trường Đại Học Cao Đẳng thuộc TP HCM Các ngành nghề tuyển sinh Khối H. Nắm rõ các ngành yêu thích để định hướng Luyện thi vẽ khối H hợp lý. Hội Họa (Khối H) Thi vẽ Hình Họa toàn thân, vẽ bố cục tranh màu, văn Sư...

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

CÁC DẠNG BỐ CỤC CỦA TRANG TRÍ MÀU

1. Bài thi Trang trí Màu Vẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H. Hiểu rõ các nguyên tắc tạo dụng bố cục trang trí màu đẹp giúp bài thi hoàn thiện và đạt điểm cao hơn. Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn...

JOLLA's BLOGHƯỚNG DẪN VẼHướng dẫn vẽ chân dung chì (Zimou Tan)