fbpx

Những Bài học vẽ cơ bản cho trẻ em

Nghệ thuật là phần yêu thích của mỗi gia đình khi có thời gian nghĩ ngơi quân quầy bên nhau. Vì vậy những hoạt động nghệ thuật vui nhộn và sáng tạo dành cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học sẽ rất tốt nếu bố mẹ tổ chức cho con vui chơi tại nhà. Nhiều ý tưởng bài học vẽ cơ bản cho trẻ em, cho thiếu nhi được lấy cảm hứng từ các nghệ sĩ nổi tiếng trong  lịch sử.

Hầu hết các dự án nghệ thuật cho trẻ em này chỉ yêu cầu các vật dụng cơ bản như sơn, màu nước, cọ sơn, giấy xây dựng, keo dán, phấn màu dầu và đất sét. Các bài học phù hợp cả cho hoạt động tập thể hay lớp học ít bé.

KANDINSKY INSPIRED CONCENTRIC CIRCLES COLLAGE

Bài vẽ lấy cảm hứng từ tranh của Danh họa Kandinsky

Phong cách nghệ thuật của danh họa Kandinsky

Phong cách nghệ thuật của danh họa Kandinsky

Chúng ta cùng học với  họa sĩ người Pháp gốc Pháp sinh ra ở Pháp, Wassily Kandinsky. Một trong những tác phẩm nghệ thuật dễ nhận biết nhất của ông là tác phẩm nghiên cứu màuFarbstudie Quadrate (còn được gọi là Hình vuông với Vòng tròn đồng tâm).

Khi ta giới thiệu cho các bé ví dụ về nghệ thuật của Kandinsky; chúng sẽ ngay lập tức bị cuốn hút và muốn thử tự tay tái tạo nó. 

Dụng cụ.

Bài học vẽ cơ bản cho trẻ em trẻ tạo tác phẩm theo phong cách Kandinsky

Trẻ tạo tác phẩm theo phong cách Kandinsky

Tất cả những gì bạn cần cho hoạt động này là một loạt các giấy cứng (khoảng 60-70 tờ; màu sắc các loại), kéo và keo thân thiện với trẻ em hoặc que keo. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể đặt ra một vài bát, đĩa có kích thước khác nhau, v.v. để trẻ em theo dõi để tạo vòng tròn của chúng.

Ta bắt đầu bằng cách cắt tờ giấy cơ bản thành ô vuông có cạnh khoảng 20cm. Mỗi bé sẽ làm 4 ô vuông như vậy. Tiếp theo, các bé cắt các vòng tròn có kích thước khác nhau để xếp vào các ô vuông. Sử dụng khoảng 4-5 vòng tròn cho mỗi ô vuông. Đôi khi có thể hoàn thành trên một ô vuông một lúc; và đôi khi cắt một bó toàn bộ các vòng tròn để trộn và kết hợp trước khi dán chúng vào các ô vuông. Hãy để các bé tự sắp xếp công việc; giúp các bé học được cách lên kế hoạch.

Trong khi cả lớp làm việc của mình; ta thảo luận đến cách mà Kandinsky sử dụng màu sắc làm phương tiện biểu đạt của mình. Kandinsky được biết đến với lý thuyết màu sắc của mình, và phạm vi biểu đạt màu của ông rất đặc biệt. Ví dụ, nhiều người sẽ gán màu xanh cho ghen tuông, màu đỏ cho tình yêu, v.v., nhưng Kandinsky được biết là kết hợp các màu khác nhau với mọi thứ! Hãy cùng làm việc với âm nhạc nhẹ nhàng, như Kandinsky thường xuyên làm; và các bé đã chọn các kết hợp màu sắc mà chúng thấy phù hợp với âm nhạc và làm thế nào thể hiện được cảm xúc mà chúng đang cảm thấy.

Các tác phẩm hoàn thành.

Một số thành phẩm của bé

Một số thành phẩm của bé

Khi các bé hoàn thành tác phẩm; hãy chuẩn bị một tấm bảng để trưng bày các tác phẩm của các bé. Điều đó phát triển sự tự tin cho trẻ. Các tác phẩm của các bé là một phiên bản của một tranh hội họa nổi tiếng. Việc này vừa giúp các bé vui chơi vừa được biết đến các nhà danh họa thế giới.

Nút 1

JACKSON POLLOCK

Theo lời của Jackson Pollock, “Bức tranh của tôi không đến từ giá vẽ. Tôi thích dính vải bạt vào tường cứng hoặc sàn nhà. Tôi cần một bề mặt cứng. Trên sàn nhà tôi thoải mái hơn. Tôi cảm thấy gần hơn, một phần của bức tranh, vì cách này tôi có thể đi bộ xung quanh nó, làm việc từ bốn phía và theo nghĩa đen là trong bức tranh. Tôi tiếp tục tránh xa các công cụ của họa sĩ thông thường như giá vẽ, bảng vẽ, cọ vẽ, v.v. Tôi thích gậy, bay, dao và sơn lỏng nhỏ giọt hoặc impasto nặng với cát, kính vỡ hoặc các vật lạ khác được thêm vào. ”

“Khi tôi ở trong bức tranh của mình, tôi không biết mình đang làm gì. Chỉ sau một khoảng thời gian ‘làm quen’ mà tôi thấy những gì tôi đã có ý niệm về nó. Tôi không sợ làm thay đổi, phá hủy hình ảnh, vv, bởi vì bức tranh có một cuộc sống riêng của nó. Tôi cố gắng để cho nó diễn ra tự nhiên. Đó là chỉ khi tôi mất sự kết nối với bức tranh mà kết quả là một mớ hỗn độn. Nếu không thì có sự hòa hợp thuần khiết, dễ dàng cho và lấy, và bức tranh sẽ xuất hiện rất tốt. ”

Jackson-Pollock-Painting-Examples

Jackson-Pollock-Painting-Examples

Jackson Pollock

là một nghệ sĩ có ảnh hưởng của trường phái Abstract Expressionist. Với kỹ thuật “phong cách nhỏ giọt”; ông đã cách mạng hóa nghệ thuật cho các thế hệ tương lai. Ông cho thấy thế giới rằng vải không cần phải được đặt trên một giá vẽ; thay vào đó là trải ra tự nhiên để các nghệ sĩ có thể hoàn toàn đắm mình trong tác phẩm của mình và tiếp cận nó từ tất cả các bên và góc độ. Các bức tranh của Pollock còn sống động với năng lượng; năng lượng và tính lưu động tự phát; được thúc đẩy bởi việc sử dụng các vật liệu độc đáo.

Đối với bài học nghệ thuật này, hãy in một số ví dụ về các bức tranh của Jackson Pollock và chia sẻ chúng với các bé . Chúng ta cùng thảo luận vể phong cách sáng tạo của Pollock. Cùng nhau tham khảo cách thực hiện theo như videoclip dưới đây.

Rõ ràng điều này sẽ thực sự lộn xộn, vì vậy hãy đảm bảo rằng các bé có quần áo (và giày) thích hợp. Tổ chức bài học này ngoài trời, thích hợp cho một buổi học năng động. Sử dụng những miếng bìa lớn (được tái chế từ các hộp) cho các bức tranh sơn dầu.

Các bé sẽ chạy xung quanh tấp bìa và vẫy màu một cách ngẫu nhiên; với cách cách mà các bé yêu thích. Hoạt động này vừa có tính vận động và hội họa. Thật hấp dẫn phải không nào.

Bạn trẻ tự vẽ và thành phẩm

Bạn trẻ tự vẽ và thành phẩm

Nút 2

LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KIẾN TRÚC MỸ THUẬT UY TÍN 1

Bài viết liên quan:

Tag: chương trình dạy vẽ cho thiếu nhi, các bài học vẽ cho trẻ em, lớp dạy vẽ cho bé tại tp hcm

JOLLA's BLOGJOLLA CHIA SẼBài học vẽ cơ bản cho trẻ em (Phần 1)