Môn vẽ trang trí màu luyện thi khối H603730_737040776409530_4033017985780495561_nVẽ trang trí màu là môn học cơ bản để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh giành cho các bạn thi khối H.

Nghệ thuật trang trí là lĩnh vực cực kỳ lớn về mỹ thuật ứng dụng. Mục tiêu của nó là đưa cái đẹp vào tất cả các lĩnh vực của đời sống. Nó có mặt trong xã hội loài người rất sớm. Vì có mặt sớm như thế nên kho tàng nghệ thuật trang trí của nhân loại vô cùng lớn về mặt tác phẩm và lý luận sáng tạo.

Do vậy bất cứ trường mỹ thuật nào cũng coi những kiến thức cơ bản về sáng tạo ngôn ngữ trang trí màu là một trong những nền tảng cho toàn bộ khối lượng kiến thức về chuyên môn.

Trong khối lượng kiến thức cơ bản của nghệ thuật trang trí thì những kiến thức về màu sắc, sáng tạo họa tiết, các quy luật tạo hình trang trí đều được giảng dạy một cách có hệ thống và chu đáo.

Ngoài kiến thức về màu sắc thì những quy luật trang trí đã trở thành những kiến thức phục vụ cho các giải pháp bố cục thị giác như: quy luật lặp đi lặp lại, quy luật xen kẻ, quy luật đảo ngược, quy luật chồng hình, ly tâm, hướng tâm, xoáy trôn ốc, khái niệm về sự chuyển động, nhịp điệu được sắp xếp, phân bố ngay trong những bài tập trang trí trên những hình kỹ hà cơ bản: Hình vuông, hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật, đường diềm, trang trí vải hoa.

Hiện nay, hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh khối H các ngành liên quan đến Mỹ thuật công nghiệp, Trang trí nội thật, Tạo dáng sản phẩm, v.v… đều có chung môn thi là Trang trí màu. Đây là môn thi bắt buộc và tầm quan trọng ngang ngửa với môn vẽ thứ hai là Hình hoạ mỹ thuật (Vẽ chân dung).


7A

 

CÁC NGUYÊN TẮC CỦA BỐ CỤC TRANG TRÍ

  1.  Nguyên tắc nhắc lại:

  Dùng một hay một nhóm họa tiết lặp lại để tạo nên sự cân đối


DSC06967-1

  1. Nguyên tắc xen kẻ:

  Các họa tiết trang trí khác nhau về:hình mảng đường nét, màu sắc, độ to nhỏ, mềm, cứng

  1. Nguyên tắc đối xứng (đăng đối):

Họa tiết được lặp lại một cách đều đặn

Đối xứng với nhau cùng chiều hoặc ngược chiều


5 (3)

  1. Nguyên tắc phá thế (bố cục tự do):

  Bố cục tự do, đường nét, hình mảng, họa tiết được thay đổi rõ rệt, đột ngột mà vẫn hài hòa, mềm mại tránh được sự nhàm chán. Bố cụ tự do vận dụng một số các phương pháp sau đây:8a

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *